Hàn Quốc phạt TikTok 186 triệu won vì vấn đề bảo mật dữ liệu

TikTok đã vi phạm các luật viễn thông của Hàn Quốc khi thu thập thông tin của trẻ dưới 14 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ và không thông báo về việc chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài.

Khoảng 3 triệu người Hàn Quốc sử dụng TikTok. (Nguồn: BBC)

Ngày 15/7, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết đã phạt nền tảng chia sẻ video trực tuyến TikTok của Trung Quốc 186 triệu won (155.000 USD) do sai phạm trong xử lý thông tin người dùng, trong bối cảnh dư luận ngày càng lo ngại về vấn đề bảo mật của dịch vụ truyền thông xã hội này.

KCC nêu rõ ứng dụng TikTok đã vi phạm các luật viễn thông của Hàn Quốc khi thu thập thông tin của trẻ dưới 14 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ, và không thông báo cụ thể cho những người dùng về việc chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài.

Theo KCC, TikTok đã thu thập trái phép 6.000 hồ sơ cá nhân của những người dùng dưới 14 tuổi, trong khi dữ liệu người dùng trong nước đã bị chuyển đến các máy chủ của nền tảng này tại Mỹ và Singapore mà không có thông báo trước.

Cơ quan quản lý hoạt động truyền thông của Hàn Quốc đã điều tra TikTok từ tháng 10 năm ngoái sau khi Mỹ phạt công ty này 5,7 triệu USD hồi tháng 2/2019 vì thu thập trái phép thông tin cá nhân của trẻ em.

Quyết định của KCC là động thái mới nhất nhằm vào nền tảng Tiktok của Trung Quốc.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà chức trách Mỹ đang cân nhắc cấm TikTok do những vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng.

Tháng Sáu vừa qua, Ấn Độ đã quyết định cấm ứng dụng này.

Trên toàn thế giới có hơn 800 triệu người sử dụng TikTok. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 1 phút.

Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới.

Tại Hàn Quốc, khoảng 3 triệu người sử dụng ứng dụng tạo video này./.

Theo VietnamPlus