Tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi trước, sau đó hạ dần độ tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm vaccine COVID-19 trước theo hình thức chiến dịch, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu (Ảnh - Trần Minh)

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiêm vaccine cho trẻ ở trường

Tại cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Y tế (BYT) Nguyễn Thanh Long với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn về công tác phối hợp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục khi mở cửa hoạt động, diễn ra vào chiều nay, ngày 1/11, đại diện Bộ GD&ĐT đã thông tin về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho học sinh, sinh viên khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, cũng như kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, công tác phối hợp đảm bảo an toàn cho học sinh khi thực hiện tiêm chủng, trách nhiệm của cơ sở giáo dục, gia đình học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (Ảnh - Trần Minh)

Hiện có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp; 16 tỉnh, thành phố kết hợp giữa dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố thực hiện dạy trực tuyến và qua truyền hình. Một số địa phương như TP. HCM, Ninh Bình, Bình Dương đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Để triển tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẵn sàng phối hợp, lập danh sách, khảo sát lấy ý kiến đồng ý của phụ huynh học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm tại trường học.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ theo lộ trình

Thông tin về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết: Việc tiêm vaccine cho trẻ được triển khai theo hình thức chiến dịch, thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Việc tiêm chủng chủ yếu thực hiện tại các trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại trạm y tế, trẻ có bệnh nền tổ chức tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện để xử trí phù hợp.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị ngành giáo dục các địa phương lưu ý các điểm tiêm tại nhà trường phải tuân thủ đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về tiêm chủng. “Tổ chức tiêm chủng cho trẻ em theo hình thức chiến dịch, do đó ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế. Điều này rất quan trọng” - bà Hồng nói.

PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: Việc để học sinh, sinh viên trở lại trường là nhu cầu chính đáng. Do đó các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố cần phải coi đó là việc quan trọng, tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên đến trường đảm bảo an toàn.

Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rõ Bộ GĐ&ĐT phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn để học sinh, sinh viên đến trường. Tuy nhiên, việc triển khai hướng dẫn này phụ thuộc vào tình hình dịch theo các cấp độ tại mỗi địa phương và chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi và thống nhất nên sớm rà soát, bổ sung hướng dẫn “Sổ tay về phòng chống COVID-19 trong trường học”; tổ chức tập huấn cho hệ thống trường học toàn quốc các kỹ năng về dự phòng, quản lý, chăm sóc và phòng chống COVID-19, để “mỗi giáo viên trở thành một cán bộ y tế tại trường học”.

Hai Bộ trưởng nhất trí hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhằm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128. Từ đó, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch.