Tiêm kích tàng hình Nga nhiều khả năng đã tham chiến ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau các cuộc thử nghiệm chiến đấu trước đó ở Syria, một báo cáo mới cho thấy Su-57 Felon đã hoạt động trên lãnh thổ Ukraine.
Tiêm kích tàng hình Nga nhiều khả năng đã tham chiến ở Ukraine (Ảnh: The Drive)
Tiêm kích tàng hình Nga nhiều khả năng đã tham chiến ở Ukraine (Ảnh: The Drive)

Một báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nga nói rằng máy bay chiến đấu thế hệ mới Su-57 Felon đã được Nga sử dụng để chiến đấu trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, cuộc xung đột hiện đã bước sang ngày thứ 86. Mặc dù chương trình Su-57 đã gặp phải nhiều vấn đề và máy bay vẫn chưa sẵn sàng hoạt động 100%, nhưng Su-57 trước đó cũng đã được lực lượng không quân Nga sử dụng tại Syria.

"Tiêm kích Su-57 bắt đầu được triển khai tại Ukraine khoảng 2-3 tuần sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt được tiến hành. Phi cơ hoạt động ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không đối phương", hãng thông tấn TASS của Nga hôm qua dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.

Máy bay chiến đấu thế hệ mới Sukhoi Su-57 Felon (Ảnh: The Drive)

Máy bay chiến đấu thế hệ mới Sukhoi Su-57 Felon (Ảnh: The Drive)

TASS tuyên bố rằng họ vẫn chưa có những thông tin chính thức về vấn đề này. Vào tháng 3, có ít nhất một video chưa được xác minh đã được tăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh một chiếc Su-57 bay qua vùng trời Ukraine. Tuy nhiên, chất lượng của đoạn phim này quá kém để có thể đưa ra suy đoán chắc chắn rằng chiếc máy bay xuất hiện trong video là tiêm kích Su-57. Một số người cho rằng chiếc máy bay trong đoạn video là tiêm kích Su-24 Fencer, với cánh vuốt ngược, hoặc thậm chí có thể là một biến thể của Sukhoi Flanker.

Nếu những thông tin trên là sự thật, thì chúng ta có thể thấy các mối đe dọa thực sự mà hệ thống phòng không trên mặt đất của Ukraine gây ra cho máy bay Nga, cũng như việc lực lượng không quân Nga tiếp tục không thể giành được ưu thế trên không trước Không quân Ukraine.

Mặt khác, những chiến thuật này cũng sẽ phù hợp với những gì chúng ta biết về hoạt động của các máy bay chiến đấu chống đối không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) trong suốt cuộc chiến cho đến nay. Các báo cáo từ Lực lượng Không quân Ukraine cho thấy không chỉ các máy bay chiến đấu của Nga nói chung không muốn tham gia chiến đấu trên không trừ khi chúng có ưu thế về quân số đáng kể, mà chúng còn thường xuyên hoạt động gần biên giới, nếu không thực sự ở bên ngoài không phận Ukraine.

Tuy nhiên với nhiệm vụ không đối không, việc hoạt động ngoài không phận Ukraine cũng không phải trở ngại lớn với Su-57. Tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động R-77-1 cơ bản trên tiêm kích Su-35S có tầm bắn 68 dặm, trong khi biến thể nâng cấp K-77M được thử nghiệm trên Su-57 có tầm bắn gấp đôi.

Một đội hình Su-57, với chiếc thứ hai dường như được trang bị các biến thể mới của tên lửa R-77 (Ảnh: The Drive)

Một đội hình Su-57, với chiếc thứ hai dường như được trang bị các biến thể mới của tên lửa R-77 (Ảnh: The Drive)

Su-57 cũng có thể mang tên lửa tầm xa Izdeliye 810, phiên bản phát triển từ dòng R-37M để giấu trong khoang vũ khí của tiêm kích tàng hình. Tính năng của tên lửa Izdeliye 810 chưa được công bố, nhưng mẫu R-37M nguyên bản có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 124 dặm.

Cũng có thể Su-57 đã được sử dụng cho các nhiệm vụ không đối đất ở Ukraine, điều này sẽ cho phép VKS tiến hành các cuộc thử nghiệm chiến đấu đối với một số loại vũ khí mới được phát triển riêng cho Su-57. Chúng bao gồm tên lửa hành trình Kh-69 (còn được gọi là Kh-59MK2), nhằm tiêu diệt các mục tiêu nhỏ, kiên cố ở khoảng cách trên 180 dặm.

Tiêm kích Su-35S phóng tên lửa R-37M (Ảnh: The Drive)

Tiêm kích Su-35S phóng tên lửa R-37M (Ảnh: The Drive)

Ngoài ra còn có tên lửa chống bức xạ Kh-58UShK cũng được thu nhỏ để phù hợp với khoang bên trong của Su-57 và tên lửa không đối đất 'mô-đun' Kh-38M có thể được trang bị laser bán chủ động hoặc hệ thống radar chủ động. Bất kỳ loại vũ khí nào trong số này và hơn thế nữa, đều có thể được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả nhiệm vụ tấn công các mục tiêu từ bên ngoài biên giới Ukraine.

Su-57 được thiết kế như một máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không và hiện tại, nó là máy bay chiến đấu cao cấp nhất cùng loại trong biên chế VKS. Điều đó cho thấy Felon thực sự là ứng cử viên lý tưởng để tiến hành cuộc không chiến với Ukraine, loại bỏ các máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không từ thời Liên Xô của Ukraine.

Ngoài ra việc được cho sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine lần này cũng mang đến cơ hội để kiểm tra thêm khả năng của Su-57 cũng như các loại vũ khí và cảm biến mới của nó trong môi trường chiến đấu thực tế, các cuộc thử nghiệm Felon ở Ukraine có thể nhằm giúp nâng cao sức mạnh của máy bay chiến đấu cả trên thị trường xuất khẩu và trong nỗ lực giành được các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Đáng chú ý nhất là kế hoạch hợp tác sản xuất Su-57 với Ấn Độ trước đó đã sụp đổ trong bối cảnh lo ngại về tiến độ của dự án và khả năng của máy bay.

Điện Kremlin hiện chỉ đặt hàng 76 chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt và cho đến nay, chỉ có 4 chiếc thực sự được bàn giao, hai chiếc mới nhất được bàn giao vào tháng 2 năm nay. Những chiếc Su-57 này được chuyển đến Trung tâm Thử nghiệm bay 929 nhằm thử nghiệm trước khi chính thức được đưa vào trong biên chế quân đội.

Theo The Drive