Tỉ phú Iran bị kết án tử hình vì tham nhũng

VietTimes -- Vụ án này được quan tâm rộng rãi do vai trò nổi bật của tỷ phú Babak Zanjani trong việc giúp Chính phủ Iran né lệnh trừng phạt dầu mỏ của quốc tế.
Tỷ phú Iran Babak Zanjani. Ảnh: Press TV
Tỷ phú Iran Babak Zanjani. Ảnh: Press TV

Trong cuộc họp báo hằng tuần được truyền hình trực tiếp ngày 6-3, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholam Hossein Mohseni Ejei cho biết, Tòa s thẩm Iran đã kết án tử hình 3 bị cáo là doanh nhân Babak Zanjani cùng 2 đồng phạm tội tham ô và buộc họ phải trả lại tiền cho các tổ chức, trong đó có Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC).

Ba bị cáo còn phải nộp tiền phạt bằng 1/4 số tiền đã tham ô. Các bị cáo có quyền kháng cáo.

Tại thời điểm bị bắt vào tháng 12/2013, một phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran cho biết: “Zanjani nhận tiền từ các tổ chức và nhận dầu cùng các lô hàng khác và bây giờ không trả lại tiền”. Các công tố viên cáo buộc Zanjani nợ Chính phủ Iran hơn 2,7 tỷ USD tiền bán dầu nhân danh Bộ Dầu mỏ.

Theo trang tinInternational Business Times, Zanjani đã sử dụng một mạng lưới các công ty quốc tế để giúp chính phủ Iran bán dầu khí và thu về 17,5 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 2010-2013 né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Zanjani phủ nhận cáo buộc và cho rằng ông đã chuyển một phần của tiền trên nhưng không thể chuyển phần còn lại cho chính phủ Iran vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông cũng bị Mỹ và EU cáo buộc giúp chính phủ Iran lách các biện pháp trừng phạt để bán dầu khí bằng cách sử dụng một mạng lưới công ty bình phong.

Được biết, Zanjani là giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại Sorinet, có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và nhiều chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Iran. Ngoài ra, ông còn sở hữu một câu lạc bộ bóng đá và một hãng hàng không tại Iran.

Zanjani từng nói với một tạp chí Iran rằng mình đã tích lũy tài sản 10 tỷ USD cùng các khoản nợ có quy mô tương tự.

D.N