Tỉ giá Nhân dân tệ thấp nhất trong 4 năm qua

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 27-8 đã ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,4085 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ năm 2011.
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm ngày thứ ba liên tiếp - Ảnh: Reuters
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm ngày thứ ba liên tiếp - Ảnh: Reuters

Theo Shanghai Securities News, mới tỷ giá 6,4085 nhân dân tệ/USD, đồng tiền của Trung Quốc đã giảm thêm 0,07% so với ngày trước đó và thấp nhất trong vòng bốn năm qua. Đây là ngày giảm giá thứ ba liên tiếp của đồng nhân dân tệ.

Nhân dân tệ đã mất 4,7% giá trị từ khi Bắc Kinh phá giá đồng tiền này hôm 11-8 để thúc đẩy xuất khẩu. Tuy nhiên giới đầu tư lo ngại động thái này phản ánh sức khỏe suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Động thái đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm lãi suất và thị trường chứng khoán vẫn đang lao đao sau khi giảm hơn 40% kể từ đỉnh điểm giữa 6-2015. Theo AFP, PboC ngày 27-8 cũng thông báo bơm thêm 150 tỉ nhân dân tệ, khoảng 23 tỉ USD, vào thị trường.

PboC khẳng định việc hạ giá đồng tiền là tuân theo thị trường. Trong cuộc họp báo cùng ngày 27-8, ngân hàng này cho biết đồng nhân tệ sẽ hồi phục một khi thị trường ổn định và không có “cơ sở” để tiếp tục hạ giá đồng tiền.

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 26-8 cũng trấn an rằng kinh tế đất nước sẽ dần ổn định trong nửa cuối năm nay và có nhiều dấu hiệu cho thấy có thể đảm bảo tăng trưởng GDP cả năm ở mức khoảng 7% như mục tiêu đề ra.

Giới quan sát lo ngại việc Bắc Kinh phá giá tiền có thể gây ra “cuộc chiến tiền tệ”, hoặc cạnh tranh giữa các nước giảm giá đồng tiền để tăng cạnh tranh.

Ngày 27-8, chứng khoán châu Á nối tiếp đà tăng giá của cổ phiếu Mỹ, nhưng các nhà đầu tư vẫn cảnh báo nguy cơ thị trường chao đảo vì mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.

Theo AFP, trong phiên giao dịch sáng nay giá cổ phiếu ở thị trường Tokyo (Nhật) tăng 1,89%, Hong Kong 2,53%, Thượng Hải (Trung Quốc) 1,55%, Sydney (Úc) 1,42%, Seoul (Hàn Quốc) 1,34%... Chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (trừ Nhật) tăng 1,8%

Theo Tuổi trẻ