Thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo PGS.TS. Lê Quang Huấn – Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
PGS.TS. Lê Quang Huấn – Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)
PGS.TS. Lê Quang Huấn – Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin tại hội thảo Xúc tiến thương mại công nghệ Hoá – Dược và thiết bị y tế diễn ra hôm nay, ngày 23/11, PGS. TS. Lê Quang Huấn cho biết: “Thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo lịch trình mà Bộ Y tế đã phê duyệt trước đây”.

Theo PGS. TS. Lê Quang Huấn, hôm qua, nhóm nghiên cứu đã mang thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thử nghiệm lâm sàng pha 3.

Dự kiến, giai đoạn 3 thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR sẽ được sử dụng cho hơn 200 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Thời gian qua, số bệnh nhân COVID-19 ở miền Bắc không nhiều. Chỉ những bệnh nhân nặng mới đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân COVID-19 nặng lại không đủ điều kiện tham gia thử thuốc. Do đó, việc tuyển tình nguyện viên thử nghiệm là một khâu khó khăn. Sau khi pha hai kết thúc, nhóm nghiên cứu đã xác định được liều tối ưu dùng cho bệnh nhân, nên chuyển sang pha ba để thử nghiệm. Ở pha 3, nhóm nghiên cứu không chia ra các nhóm bệnh nhân dùng các liều khác nhau mà sử dụng đồng nhất một liều giống nhau" – ông Huấn nói.

PGS.TS. Lê Quang Huấn (đứng giữa) và các cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 (Ảnh - Viện HLKHCNVN)
PGS.TS. Lê Quang Huấn (đứng giữa) và các cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 (Ảnh - Viện HLKHCNVN)

PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cho hay: “Nhóm nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 đã được Hội đồng Y đức Quốc gia cho thử nghiệm lâm sàng. Với việc nhóm nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tôi hy vọng trong 1-2 tháng tới sẽ có kết quả chính thức”.

Trước đó, vào ngày 10/8, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR điều trị COVID-19, có thành phần hoàn toàn từ thảo dược.

Thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 VIPDERVIR được nghiên cứu một cách nghiêm túc, bài bản, thận trọng đánh giá về tính an toàn, độ ổn định tới khả năng ức chế tăng sinh của virus cúm A/H5N1 và virus SARS-CoV-2. Với nồng độ 50 mg/mL, VIPDERVIR có khả năng ức chế được sự phát triển của virus SARS-CoV-2 ở nồng độ tới 10 PFU tương ứng với giá trị Ct=20,5 khi xét nghiệm bằng kỹ thuật real-time PCR (xét nghiệm real-time PCR nếu mẫu có giá trị trong khoảng 16<Ct <37 là mẫu dương tính với SARS-CoV-2, mẫu có giá trị 37≤Ct<40 là mẫu nghi ngờ) - nghĩa là, thuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc được bào chế từ nhiều loại thảo dược Việt Nam chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh dược quý, tác dụng theo các cơ chế khác nhau gồm: Phong tỏa Protein Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2; kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúp phòng và điều trị COVID-19.