Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm nghiên cứu phương án tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu sớm báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP/Nhật Bắc)

Tại cuộc họp tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh diễn ra vào sáng nay, ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine và đạt nhiều kết quả tốt. Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới, cần có đánh giá toàn diện, khoa học, kịp thời việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa COVID-19, tổ chức tiêm vaccine là công việc có quy mô lớn, tính chất phức tạp, chưa có tiền lệ, phải làm trong thời gian ngắn, nên không tránh khỏi những sơ suất, khó khăn, lúng túng, điều quan trọng là phát hiện nhanh, điều chỉnh, bổ sung kịp thời. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để tổ chức đồng bộ, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện kế hoạch bảo đảm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 hết sức chi tiết, cụ thể về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm, thời gian tiêm, phương án tiêm, việc tiêm trộn giữa các loại vaccine…, tránh bị động, lúng túng và phù hợp với kế hoạch, chương trình tổng thể phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu chậm nhất trong tháng 12 phải hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; rà soát lại các đối tượng chưa tiêm, có lộ trình hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và các đối tượng tuyến đầu.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, sớm báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan tới vaccine, trong đó có khả năng, chủ trương, phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên trên cơ sở khoa học, an toàn, phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và thực tiễn các nước.

Trẻ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Trẻ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thủ tướng cũng giao các cơ quan rà soát lại việc vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, đánh giá các sự cố xảy ra, bảo đảm khách quan, trung thực, chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch để người dân yên tâm tiếp tục tiêm và không phân biệt đối xử các loại vaccine đã được cấp phép. Việc phân bổ và tiêm vaccine phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; công khai, minh bạch, chống tiêu cực; tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Về thuốc chữa bệnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan bám sát, tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan tới nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất, cấp phép…

Bộ Y tế cần chủ động dự báo nhu cầu về số lượng, loại thuốc điều trị COVID-19 cho cả nước để có phương án mua, kể cả mua tập trung và phân bổ, sử dụng phù hợp với yêu cầu điều trị, bảo đảm công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, chống lãng phí. Đối với các loại thuốc thiết yếu phải có cơ số dự phòng cho tình huống dịch diễn biến xấu.

Về việc sản xuất vaccine và thuốc trong nước, Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản, kết luận về vấn đề này. Bộ Y tế và các cơ quan cần tích cực triển khai, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, kể cả hỗ trợ tài chính, cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước trên nguyên tắc bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Thông tin về tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Việc xuất hiện biến chủng mới Omicron đã làm dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó dự báo.

Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy hiệu lực bảo vệ của các loại vaccine đã được cấp phép vẫn cao và các hãng đang tiếp tục nghiên cứu để bảo đảm và nâng cao hơn nữa hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Trước biến chủng mới, nhiều nước đã triển khai quyết liệt trở lại các biện pháp phòng dịch; ngày càng nhiều nước đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi thứ 3. Đã có hơn 20 nước tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi, trong đó có nhiều nước phát triển. WHO khuyến cáo: Việc tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi có lợi ích cao hơn rủi ro, tuy nhiên, nên ưu tiên cho người già và người có bệnh nền, khi đã đủ vaccine thì tiêm cho trẻ em.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, có thể đánh giá việc tiêm vaccine COVID-10 là một điểm sáng của Việt Nam khi số lượng vaccine cam kết và tốc độ tiêm vaccine đã vượt mục tiêu và kế hoạch. Các nước đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm đạt tỉ lệ tiêm chủng cao trên thế giới.