Những người nào sẽ được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 liều thứ ba?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ Y tế, người từ 50 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, người từ 18 tuổi trở lên,… sẽ được ưu tiêm tiêm vaccine COVID-19 liều thứ ba. 
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhằm tăng cường miễn dịch phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm đủ liều vaccine cơ bản, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho những người từ 50 tuổi trở lên.

Đáng chú ý, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine), có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng,...

Những người này sẽ được tiêm vaccine COVID-19 cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine.

Việc tiêm liều nhắc lại vaccine COVID-19 sẽ được triển khai đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.

Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca).

Thời gian tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất là 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và gần 68% người tiêm đủ 2 liều vaccine. Hiện, 1 số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.