Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh sau tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng đã họp và xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh liên quan đến phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.
Học sinh được khám sức khoẻ trước tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Quang Hùng)
Học sinh được khám sức khoẻ trước tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Quang Hùng)

2 học sinh tử vong không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hôm qua, ngày 29/11, Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng đã họp để tìm hiểu nguyên nhân tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội.

Tại cuộc họp, các tỉnh, thành phố đã báo cáo nhanh về các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19. Cụ thể, có 10.573 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chiếm 0,3%, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó 2 học sinh đã tử vong.

Sau khi họp, Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Trước đó, vào ngày 28/11, 1 nữ sinh học lớp 9, sống ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã tử vong sau 1 ngày tiêm vaccine COVID-19.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ học sinh trước khi tiêm vaccine (Ảnh - Quang Hùng)

Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ học sinh trước khi tiêm vaccine (Ảnh - Quang Hùng)

Ông Nguyễn Viết Bình - Chủ tịch UBND xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội - cho biết: "Nữ sinh được tiêm vaccine COVID-19 vào 8h sáng ngày 27/11. Sau tiêm vaccine, cháu được về nhà theo dõi. Đến chiều, cháu bị sốt nên được đưa đến trạm y tế xã để uống thuốc hạ sốt. Sau đó, cháu tiếp tục sốt cao nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ của bệnh viện huyện đã cho cháu chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng đến 10h sáng 28/11 cháu đã không qua khỏi".

Cũng trong ngày 28/11, 1 lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xác nhận 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong sau 3 ngày được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, các phản ứng thông thường sau tiêm vaccine COVID-19 được ghi nhận tương tự như khuyến cáo của nhà sản xuất, có 60 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được báo cáo (tỷ lệ 3,4/1 triệu liều vaccine sử dụng), hầu hết là phản ứng phản vệ độ II.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 28/11, 34/63 tỉnh, thành phố đã tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, với 3.512.874 triệu mũi tiêm, trong đó có 2.828.743 triệu liều mũi 1 và 684.131 liều mũi 2.

Một số tỉnh có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 đạt trên 60% tổng số đối tượng 12 - 17 tuổi như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Trước đó, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11 trên toàn quốc.

Dự kiến, chiến dịch sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này với dự kiến số liều vaccine sử dụng khoảng 18 triệu liều. Chiến dịch được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước nhóm 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Việc tiêm vaccine cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỉ lệ mắc COVID-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với việc tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 và bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên để bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.