Thống đốc NHNN: Rủi ro lạm phát năm 2022 là rất lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh giá cả hàng hoá gia tăng, áp lực rủi ro lạm phát nhập khẩu năm 2022 là rất lớn đối với nền kinh tế mở như Việt Nam, theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.
Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cảnh báo áp lực lạm phát và nợ xấu năm 2022 (Ảnh: VGP)
Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cảnh báo áp lực lạm phát và nợ xấu năm 2022 (Ảnh: VGP)

Trao đổi tại nghị trường sáng nay (12/11), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh chính sách tiền tệ phải thực hiện hai nhiệm vụ chính, là điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, vĩ mô và đảm bảo an toàn, khả năng chi trả của hệ thống. NHNN sẽ căn cứ trên hai mục tiêu này để xem xét các công cụ chính sách trong thời gian tới, đồng thời đảm bảo cân đối vĩ mô.

Thống đốc cho rằng, chỉ tiêu lạm phát năm 2021 ở mức dưới 4% có thể đạt được, song rủi ro lạm phát năm 2022 là rất lớn.

“Khi nền kinh tế thế giới đã và dần phục hồi, giá cả hàng hóa đang có xu hướng gia tăng, một số mặt hàng như xăng dầu đã tăng rất cao, nhiều nước phát triển đã ghi nhận mức lạm phát cao nhất lịch sử. Với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, áp lực rủi ro lạm phát nhập khẩu rất lớn”, bà Hồng lý giải.

Theo Thống đốc NHNN, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang giảm dần nới lỏng chính sách với 65 lượt tăng lãi suất, tạo áp lực điều hành cho Việt Nam trong thời gian tới. “Các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực chứ không phải từ ngân sách”, Thống đốc cho hay.

Bên cạnh đó, nếu nhìn từ nhiệm vụ thứ hai của chính sách, nợ xấu của các tổ chức tín dụng cũng đang gia tăng.

“Khi nợ xấu gia tăng các tổ chức cũng phải dùng nguồn lực để xử lý. Nếu nguồn lực của tổ chức tín dụng suy giảm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động, tính an toàn của hệ thống”, bà Hồng nói.

Thống đốc NHNN cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất nhưng phải đảm bảo mức độ an toàn của từng tổ chức tín dụng và hệ thống. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất hợp lý, trên cơ sở ổn định vĩ mô, phòng ngừa rủi ro lạm phát.

NHNN trong thời gian qua đã tích cực thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, với 3 lần giảm lãi suất, từ 1,5-2%. "Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực", Thống đốc nói.

Ngoài việc điều hành lãi suất, cơ quan điều hành cũng chỉ đạo, kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm cả với các khoản vay cũ. Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 1,66% so với trước dịch, với tổng mức giảm lãi suất khoảng 30.000 tỉ đồng. Ngân hàng cũng giảm phí hơn 2.000 tỉ đồng cho khách hàng. Các biện pháp này đã giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và người dân./.