Thêm một ứng dụng nền tảng công nghệ số được ra mắt

VietTimes – Chiều 13/8/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain. Đây là một chuỗi sự kiện giới thiệu nền tảng số “Make in Việt Nam”.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: AT
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: AT

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng  Nguyễn Thành Hưng cho biết: Được phát minh từ năm 2008, đến nay, công nghệ chuỗi khối Blockchain đã được phát triển và cải tiến trở thành một trong những công nghệ đột phá lớn nhất với tiềm năng ảnh hưởng rộng lớn tới mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực từ tài chính đế sản xuất kinh doanh và thậm chí là cả ngành giáo dục.

Tiếp theo các nền tảng đã được ra mắt trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối: Nền tảng akaChain do Công ty cổ phần FPT phát triển. 

Nền tảng Blockchain doanh nghiệp. Ảnh minh họa
Nền tảng Blockchain doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề về việc xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ chuỗi khối.

Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả vận hành, đẩy mạnh tính bảo mật và minh bạch thông tin và tạo ra các mô hình kinh doanh mới mà trước đây chưa tồn tại do những hạn chế về mặt công nghệ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết thêm: Dù mới thành lập trong thời gian ngắn từ cuối năm 2018, với một ứng dụng công nghệ hoàn toàn xa lạ với thị trường Việt Nam, đến nay akaChain đã được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đã ứng dụng thành công công nghệ blockchain vào kinh doanh có thể kể tới Masan Group, Bảo Việt, AIA, VPBank và một số doanh nghiệp khác thuộc top Fortune 500.


Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin tưởng: "Với tiềm năng to lớn của Blockchain, nhiều khả năng trong tương lai gần những ứng dụng kỹ thuật này sẽ làm biến đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta".

Đồng thời Thứ trưởng cũng hoan nghênh Công ty FPT đã “tiến quân” vào lĩnh vực mới mẻ này, tạo nên nền tảng công nghệ chuỗi khối giúp các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với sự phát triển của nền kinh tế, tài chính và công nghệ của tương lai.  

Tại buổi ra mắt Thứ trưởng Hưng cũng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số tiếp tục đầu tư nghiên cứu những công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Có như vậy, Việt Nam có thể bắt kịp với những xu thế phát triển mới nhất của thế giới, hướng đến hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.