Tìm giải pháp chuyển đổi số vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Cuộc thi Viet Solutions 2020 vừa được phát động nhằm tìm kiếm những giải pháp cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, giúp Việt Nam đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số và phát triển thịnh vượng.

Tọa đàm với chủ đề “Cộng hưởng”. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi động Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam dành cho cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, giúp Việt Nam đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số; từ đó có khả năng thay đổi thứ hạng, trở thành nước phát triển thịnh vượng.

Ý tưởng sáng tạo đổi mới


Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số (Viet Solutions 2020) là sự kết nối, cộng hưởng giữa các bên gồm cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp lớn, các nhóm, tổ chức, doanh nghiệp có sản phẩm, giải pháp sáng tạo cùng tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Trong lĩnh vực này, Tập đoàn Viettel là đơn vị tiên phong trong công cuộc kiến tạo xã hội số, là đơn vị tạo môi trường, nền tảng để giúp các sản phẩm, giải pháp dự thi phát triển.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyển đổi số Việt Nam là cái nôi để sinh ra các doanh nghiệp công nghệ số Việt Na, từ đây, các doanh nghiệp, các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số Việt Nam sẽ đi ra nước ngoài và làm rạng danh Việt Nam.

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số (Viet Solutions) để tìm lời giải cho những bài toán Việt Nam nhưng cũng là lời giải cho những bài toán toàn cầu. Cuộc thi này cổ vũ mạnh mẽ việc áp dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Sáng tạo chỉ sinh ra khi cởi mở và đối thoại. Cởi mở, đối thoại sẽ sinh ra lời giải cho những vấn đề, sinh ra sự phát triển và là lý do để có cuộc thi Viet Solutions.

Nhận định chuyển đổi số là “sự nghiệp toàn quốc, toàn dân, là một chặng đường dài,” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi tất cả các tổ chức, cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số cùng tham gia vào sự nghiệp chuyển đổi số vinh quang này.

Cơ hội cho mọi đối tượng


Các lĩnh vực Cuộc thi Viet Solution 2020 tìm kiếm bao gồm sản phẩm, giải pháp ứng dụng trên di dộng như lĩnh vực nội dung trò chơi (game), nhạc, video, tin tức, đa phương tiện (mutlimedia), tiện ích, mạng xã hội; các giải pháp, ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, CEO Viet Solutions 2020 trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự Lễ phát động. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, bài toán của Việt Nam có nhiều, đó là cơ hội cho các công ty công nghệ cùng tham gia giải quyết.

Giải quyết những bài toán này chính là góp phần xây dựng công dân số, xã hội số, quốc gia số mà Chính phủ đang hướng tới; khi đã chung một mục tiêu, có thể chia sẻ lợi thế, bổ trợ, cùng tạo nên sự cộng hưởng lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Lê Đăng Dũng cũng khẳng định Tập đoàn Viettel cam kết sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ non trẻ để công nghệ Việt, giải pháp Việt cất cánh.

Theo Ban Tổ chức, đội về Nhất cuộc thi sẽ nhận giải thưởng bằng tiền mặt là 200 triệu đồng; đội về Nhì nhận 100 triệu đồng; đội về Ba nhận 50 triệu đồng.

Sản phẩm giải pháp công nghệ thắng cuộc sẽ được cùng hoàn thiện sản phẩm với tiêu chuẩn và sự khắt khe của Tập đoàn toàn cầu có quy mô khách hàng top 30 trên thế giới.

Giải pháp công nghệ thắng cuộc sẽ cùng hợp tác phát triển nền tảng công nghệ trên thị trường 100 triệu khách hàng của Viettel tại 11 thị trường.

Ngoài ra, các đội thắng cuộc có cơ hội ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên đến 75% từ hợp đồng này./.

Theo VietnamPlus