Thăng hạng chóng mặt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 500 người giàu nhất thế giới

VietTimes -- Theo danh sách cập nhật của Forbes vào rạng sáng ngày 22/11/2017, ông Phạm Nhật Vượng đã lọt vào top 500 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 4,3 tỷ USD. Đồng thời, thứ hạng của ông cũng tăng “chóng mặt” so với bảng xếp hạng hồi đầu năm từ vị trí 867 lên tới vị trí 481.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Nguồn: Internet)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Nguồn: Internet)

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng gia tăng nhanh chóng kể từ khi 1,9 tỷ cổ phiếu Công ty Cổ phần Vincom Retail (HOSE: VRE) niêm yết trên sàn chứng khoán vào hôm 06/11/2017, kéo theo sự tăng giá mạnh của cổ phiếu CTCP Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC). 

Thăng hạng chóng mặt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 500 người giàu nhất thế giới ảnh 1Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lọt top 500 theo bảng xếp hạng cập nhật của Forbes
(Nguồn: Forbes.com)

Kể từ khi lên sàn, tính tới ngày 21/11/2017, giá trị cổ phiếu VRE đã tăng tới 1,5 lần, đạt mức 51.000 đồng/cổ phiếu, giao dịch chủ yếu là thỏa thuận giữa các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, quỹ Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore đã bán 65,11 triệu cổ phiếu VRE bằng phương pháp thỏa thuận, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 5,05% xuống mức 1,63%. Quỹ WP Investments III B.V cũng đã bán 195,33 triệu cổ phiếu VRE, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 15,17% xuống mức 4,89%.

Được biết, Vincom Retail là doanh nghiệp chuyên lĩnh vực phát triển, sở hữu và vận hành các Trung tâm thương mại (TTTM) bán lẻ có quy mô lớn tại Việt Nam với 4 mô hình: Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom Plus – phù hợp với nhiều phân khúc thị trường và thu nhập của người dân. Hệ thống 41 TTTM được mở tại 22 tỉnh và thành phố lớn trên cả nước, với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ hơn 1,1 triệu m2 (chiếm 60% thị phần diện tích TTTM tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh).

Thăng hạng chóng mặt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 500 người giàu nhất thế giới ảnh 2Cơ cấu tổ chức của Vincom Retail (Nguồn: BCB - VRE) 

Về phía Vingroup, Tập đoàn này liên tiếp có những hoạt động đầu tư thu hút sự chú ý.

Ngày 2/9/2017, VIC đã khởi công Tổ hợp dự án sản xuất ô tô VINFAST bao gồm các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy và trung tâm đào tạo, nghiên cứu trên khu đất có tổng diện tích 335 ha tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Theo giới thiệu từ phía Tập đoàn, giai đoạn I, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ, kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio của Italy. Ô tô của VINFAST sẽ đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5.0 và Euro 6.0. Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đồng Nam Á.

Để vận hành Nhà máy, VIC đã bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors làm Tổng Giám đốc.

Gần đây, vào ngày 20/11/2017, VIC đã khai trương trung tâm đào tạo bóng đá hàng đầu Đông Nam Á.

Theo đó, Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) thuộc Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ có quy mô hàng đầu Đông Nam Á tại Văn Giang, Hưng Yên, đồng thời chuyển toàn bộ PVF ra cơ sở mới sau một thời gian hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh

Bên cạnh việc đầu tư cho cơ sở vật chất hiện đại, PVF cũng có sự thay đổi về chất lượng chuyên môn vượt trội từ đội ngũ huấn luyện viên ngoại chuyên nghiệp.

Trong buổi khai trương, PVF đã chính thức bổ nhiệm cựu danh thủ của đội bóng Manchester United, Ryan Giggs vào vị trí giám đốc bóng đá tại trung tâm. Theo đó, Ryan Giggs có trách nhiệm huấn luyện cầu thủ và đào tạo huấn luyện viên, đồng thời tham gia xây dựng và phát triển PVF trở thành trung tâm đào bóng đá số 1 Việt Nam, sánh ngang với các  học viện bóng đá tên tuổi của  thế giới. 

Hỗ trợ Ryan Giggs sẽ là một huyền thoại khác của Man Utd là Paul Scholes cũng sẽ tới PVF trong vai trò cố vấn cho trung tâm.

Chưa rõ hiệu quả của các dự án đầu tư gần đây của Tập đoàn Vingroup nhưng trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra khá hào hứng với bộ đôi cổ phiếu của tập đoàn này.