Thái Nguyên: Nam công nhân làm việc ở Công ty Hosiden về Phú Bình nghi nhiễm virus SASR-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trưa nay, ngày 20/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Nguyên (CDC Thái Nguyên) đã phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm SASR-CoV-2 là công nhân ở Công ty Hosiden.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã họp khẩn với huyện Phú Bình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Xuân Huy)
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã họp khẩn với huyện Phú Bình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh - Xuân Huy)

CDC Thái Nguyên cho biết: Huyện Phú Bình vừa phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm SASR-CoV-2. Người này là nam giới, 27 tuổi, sống ở xóm Phẩm 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Sau khi từ Bắc Giang về xóm Phẩm 2, người này đã thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 18/5. Đến 20h ngày 19/5, anh này có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm SASR-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng khai thác thông tin di chuyển và đưa người này đi cách ly y tế, nhanh chóng truy vết những người đã tiếp xúc với trường hợp này.

Hiện, các trường hợp tiếp xúc đã được khoanh vùng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Huyện Phú Bình đang tiếp tục cùng với các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

Ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã họp khẩn với huyện Phú Bình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đêm 19/5.

Tại cuộc họp, ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - nhấn mạnh: Nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn hiện hữu, người dân huyện Phú Bình nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung cần nâng cao cảnh giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vì thế, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh điều tra, xem xét trường hợp nghi nhiễm SASR-CoV-2 tại xóm Phẩm 2 khai báo y tế có trung thực không, nếu không khai báo hoặc khai báo gian dối thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe; cấp tốc thực hiện việc truy vết với các đối tượng tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm; đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ địa phương lập các chốt khoanh vùng địa bàn; yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp với huyện Phú Bình phun thuốc khử trùng và xử lý môi trường tại khu vực có người nghi nhiễm COVID-19; lấy các mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên còn yêu cầu UBND huyện Phú Bình phải nắm chắc số lượng người hiện đang có mặt tại xóm Phẩm 2 và các xóm lân cận; lập các chốt để kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển. Đặc biệt, UBND huyện Phú Bình phải nắm chắc địa bàn, triển khai chốt chặn ở các tuyến đường ra vào huyện, rà soát lại toàn bộ người Phú Bình đang làm việc tại các tỉnh có dịch.