Thái Lan phát miễn phí laptop cho học sinh, sinh viên nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Kinh tế và Xã hội số (DES) Thái Lan có kế hoạch phân phát 13 triệu laptop miễn phí cho học sinh, sinh viên nghèo từ năm 2023 đến 2027 theo chương trình "Thái Lan thông minh". 
Học sinh nghèo Thái Lan có cơ hội nhận được laptop miễn phí
Học sinh nghèo Thái Lan có cơ hội nhận được laptop miễn phí

Theo tờ Bangkok Post, việc phân phối laptop được thực hiện với sự cộng tác của Bộ Giáo dục và được hỗ trợ tài chính bởi Ủy ban Phát thanh và Viễn thông quốc gia (NBTC) theo từng giai đoạn. Khoảng 1 triệu laptop sẽ được phân phát trong giai đoạn đầu tiên.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Chaiwut Thanakamanusorn cho biết chương trình "Thái Lan thông minh" (Smart Thailand) là bước phát triển xa hơn trong lộ trình chuyển đổi số của đất nước, phù hợp với sứ mệnh Thái Lan 4.0. Hiện Thái Lan đã triển khai cơ sở hạ tầng để phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số hiện có, với việc áp dụng các đổi mới theo từng lĩnh vực.

Ông Chaiwut nói, nhân lực -đặc biệt là kỹ năng số của các quan chức nhà nước, là một thách thức quan trọng của sứ mệnh Thái Lan 4.0 vì nó có thể giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi số diễn ra suôn sẻ.

Một bước đi quan trọng không kém trong kế hoạch hành động là cung cấp laptop miễn phí, dự kiến bắt đầu từ đầu năm tới.

Ông Chaiwut cho biết tổng cộng 13 triệu laptop sẽ được phân phát cho học sinh nghèo trên toàn quốc. Danh sách các học sinh, sinh viên nghèo được nhận máy sẽ được hoàn tất sớm.

Bộ trưởng Chaiwut cho biết Thái Lan là quốc gia có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông tốt nhất trên thế giới. Chính phủ nước này đang thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho sự phát triển của Thái Lan hướng tới nền kinh tế số, đặc biệt là băng thông rộng không dây - yếu tố quan trọng đối với các hoạt động trực tuyến.

Chương trình này của Thái Lan cũng tương tự như chương trình "Sóng và Máy tính cho em" mà Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cùng một số đơn vị đồng hành đã thực hiện.