Trung Quốc tặng Thái Lan lò phản ứng nhiệt hạch Tokamak để nghiên cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc sẽ chuyển giao cho Thái Lan lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm Tokamak đồng thời giúp Thái Lan lắp đặt, vận hành thiết bị này và đào tạo nhân lực cho ngành năng lượng hạt nhân sạch của quốc gia này.
Các nhà khoa học và kỹ sư Thái Lan chụp ảnh trước máy Tokamak 1 (TT-1) tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, ngày 24/8/2022. Ảnh Xinhua
Các nhà khoa học và kỹ sư Thái Lan chụp ảnh trước máy Tokamak 1 (TT-1) tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, ngày 24/8/2022. Ảnh Xinhua

Một tokamak khổng lồ, một cỗ máy thử nghiệm, trong đó plasma nhiệt độ cực cao được tạo ra để mô phỏng những điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch, được tháo dỡ và đóng gói cẩn thận tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc. Lò Tokamak dự kiến ​​sẽ được vận chuyển đến Thái Lan vào giữa tháng 12.

Thiết bị, được đổi tên thành Thailand Tokamak 1 (TT-1) do Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (ASIPP) phát triển.

Theo thỏa thuận hợp tác năng lượng sạch, được ký kết năm 2017, ASIPP sẽ trao tặng lò Tokamak cho Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT), giúp nước này lắp đặt, vận hành cơ sở này đồng thời đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển năng lượng nhiệt hạch.

Huang Yiyun, thành viên chủ chốt của dự án từ ASIPP cho biết: "Toàn bộ cơ sở thiết bị bao gồm 462 bộ phận chính, nặng hơn 84 tấn. Hệ thống sẽ được vận chuyển đến Thái Lan trong 6 container".

Tổ hợp tokamak dự kiến ​​sẽ đến Thái Lan đầu tháng 1/2023. Ba đợt nhân viên Trung Quốc, tổng cộng khoảng 60 người, sẽ được cử đến công tác tại Thái Lan, hỗ trợ lắp ráp, điều chỉnh và kiểm tra máy trước khi ra mắt chính thức.

Mục tiêu cuối cùng của loại nghiên cứu này là tạo ra và điều khiển phản ứng tổng hợp hạt nhân tương tự như các phản ứng nhiệt hạch trên bề mặt mặt trời, sử dụng đơteri (đồng vị của hydro) có rất nhiều trong nước biển để cung cấp một nguồn năng lượng sạch ổn định. Các nhà khoa học ước tính rằng, đơteri trong một lít nước biển có thể tạo ra, thông qua phản ứng nhiệt hạch lượng năng lượng tương đương với 300 lít xăng.

Để có đủ kiến ​​thức lý thuyết và thực hành khai thác hoạt động của tokamak, một nhóm 9 nhà khoa học và kỹ sư từ Thái Lan đã đến Hợp Phì vào cuối tháng 6, tham gia một chương trình đào tạo chuyên sâu, kéo dài hơn 3 tháng. Đây sẽ là các nhân tố tương lai cho ngành năng lượng nhiệt hạch Thái Lan.

"Tất cả chúng tôi đều vui mừng khi thấy thiết bị TT-1 sắp ra mắt. Một tòa nhà mới đã được thiết kế đặc biệt, phù hợp với thiết bị thử nghiệm ở Thái Lan," TS Nopporn Poolyarat, lãnh đạo Bộ phận Fusion và Plasma của TINT, cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng email với Tân Hoa Xã.

Theo CGTN