Tàu tấn công của Iran quấy rối chiến hạm Mỹ trên Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hải quân Iran một lần nữa quấy rối các tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư, khiến cho các tàu này phải nổ súng cảnh báo; theo phát ngôn viên Rebecca Rebarich của Hạm đội 5.
Tàu Harth 55 (trái) của Iran có hành động nguy hiểm với tàu Monomoy của Mỹ trong vụ việc ngày 2/4 (Ảnh: CNN)
Tàu Harth 55 (trái) của Iran có hành động nguy hiểm với tàu Monomoy của Mỹ trong vụ việc ngày 2/4 (Ảnh: CNN)

3 tàu tấn công cao tốc thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đi vào vị trí chỉ cách tàu USS Firebolt của Mỹ - tàu tuần tra bờ biển – chưa đầy 62 m, và tàu tuần duyên Baranoff; bà Rebarich nói trong một tuyên bố.

Các tàu của Iran tiếp tục hoạt động gần với các tàu của Mỹ mặc dù phía Mỹ đã liên tục đưa ra cảnh báo và sử dụng cả các thiết bị phóng thanh. Để đáp trả, tàu Firebolt đã bắn nhiều phát cảnh báo và khiến cac tàu của Iran tách khỏi và tạo khoảng cách an toàn.

“Trong suốt quá trình xảy ra vụ việc, lực lượng Mỹ đã chủ đông liên lạc với các tàu của IRGC và thực hiện các phản ứng đáp trả được lên kế hoạch từ trước nhằm giảm rủi ro tính toán sai lầm, tránh đụng độ và giảm thang tình hình” – bà Ribarich nói.

Đây là lần thứ hai trong tháng này các tàu của Hải quân Iran quấy rối tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Vào ngày 2/4, 4 tàu của IRGC, trong đó có 3 tàu tấn công nhanh và 1 tàu hỗ trợ, xuất hiện ở vị trí rất gần với 2 tàu tuần duyên của Mỹ. “Tàu Harth 55 đã áp sát một cách hung hăng với tàu Wrangell, khiến tàu Wrangell phải bẻ lái để tránh va trạm, trong khi bắn 5 phát cảnh báo” – bà Rebarich nói về vụ việc ngày 2/4.

Trong vụ việc lần đó, các tàu của Irna đã quấy rối các tàu tuần duyên của Mỹ trong suốt 3 giờ đồng hồ, bà Rebarich nói, và các tàu Mỹ đã liên tục đưa ra cảnh báo bằng điện đàm và bắn 5 phát đạn cảnh báo.

Bà Rebarich nói rằng, hành động của phía Iran trong ngày 2/4 “được cho là không an toàn và không chuyên nghiệp”, làm tăng rủi ro va chạm. Thêm nữa, hành động của các tàu Iran đi ngược lại các nguyên tắc hàng hải được quốc tế công nhận và các quy định của quốc tế nhằm tránh va chạm trên biển.

Thông tin mới nhất về hành động của phía Iran xuất hiện trong bối cảnh Iran, Mỹ và các siêu cường khác tiếp tục các vòng đàm phán về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA, gọi tắt là thỏa thuận hạt nhân Iran) ký trong năm 2015. Giới chức Mỹ và Iran tuần trước nói rằng đã đạt được bước tiến trong đàm phán về việc Mỹ gia nhập lại thỏa thuận này.

Nó cũng xuất hiện sau vụ rò rỉ một đoạn băng ghi âm, trong đó Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích IRGC và vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 3 giờ đồng hồ được ghi âm lại, như một phần của dự án nghiên cứu của nhà báo/chuyên gia kinh tế Iran Saeed Laylaz, ông Zarif nói rằng Soleimani từng chỉ đạo chính sách ngoại giao và cố gắng tiêu hủy JCPOA, và rằng ngoại giao của Iran đang bị can thiệp bởi những hành động của quân đội, đặc biệt là ở Syria, nơi mà IRGC đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.