Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ đóng gần Biển Đông phòng “tình huống phức tạp“

Báo chí Trung Quốc ngày 1/2 cho biết, chiếc tàu sân bay thứ hai, hoàn toàn do Trung Quốc đóng, sẽ neo đậu tại một căn cứ ở một tỉnh miền Nam, gần Biển Đông, để có thể xử lý «những tình huống phức tạp» ở vùng biển đang tranh chấp này.

Chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Mặc dù chính quyền Trung Quốc chưa chính thức thông báo, nhưng theo báo chí Trung Quốc, chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai này sẽ được mang tên Sơn Đông, một tỉnh bờ biển phía Đông Trung Quốc.

Hôm qua, một kênh truyền hình ở Sơn Đông cho biết chiếc tàu sân bay thứ hai đã «định hình» sau 2 năm, 9 tháng được đóng. Tuy nhiên, đài truyền hình không cho biết là khi nào chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được hoàn tất. Báo chí Trung Quốc trước đây có nêu khả năng là tàu sân bay Sơn Đông sẽ được hoàn tất trong sáu tháng đầu năm 2017 và sẽ chính thức tham gia hải quân Trung Quốc vào năm 2019.

Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được đóng tại Đại Liên

Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được đóng tại Đại Liên

Việc đặt căn cứ của tàu Sơn Đông ở vùng bờ biển phía Nam của Trung Quốc sẽ giúp nâng cao tiềm năng quân sự của nước này ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đang xây các đảo nhân tạo và cũng là nơi mà căng thẳng với Mỹ đang gia tăng, nhất là kể từ khi tổng thống Donald Trump lên cầm quyền.

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh, hiện neo đậu tại Thanh Đảo, một cảng ở tỉnh Sơn Đông, gần với Nhật Bản và Hàn Quốc.