Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Tâm dịch COVID-19 ở 3 bệnh viện của Đà Nẵng

VietTimes – Sáng nay (1/8), tại hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị COVID-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tâm dịch COVID-19 hiện đang ở 3 bệnh viện của Đà Nẵng.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Thu nguyệt)
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Thu nguyệt)

Dịch COVID-19 ở Đà Nẵng đã qua 4-5 chu kỳ

Theo ông Long, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó nhanh và khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 Bệnh viện của Đà Nẵng, và chủ yếu là tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện, Đà Nẵng đã xác định nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan, nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. Do đó, Bộ Y tế nhận định dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Với quyết tâm ngăn chặn bằng được, giảm thiếu tố đa tử vong do COVID-19 ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt.

Các chuyên gia thảo luận về công tác phòng, chống COVID-19 (Ảnh; Thu Nguyệt)
Các chuyên gia thảo luận về công tác phòng, chống COVID-19 (Ảnh; Thu Nguyệt) 

Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, với sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cử các đội tinh nhuệ nhất vào hỗ trợ, như Đội xét nghiệm (do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trực tiếp chỉ đạo), Đội Giám sát dịch (do PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trực tiếp chỉ đạo tất cả các địa điểm cách ly COVID-19 và chỉ huy toàn bộ công tác giám sát, điều tra dịch tễ); Đội Điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành cùng Tiểu Ban Điều trị hội chẩn đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện.

Đến nay, Tiểu Ban Điều trị đã thực hiện 6 phiên hội chẩn, cử kíp điều trị hỗ trợ hơn 30 người của Bệnh viện Bạch Mai về hồi sức cấp cứu, chống nhiếm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị tâm lý đến Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân và thiết lập đơn nguyên thận nhân tạo.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng. Tất cả các bộ phận đều làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Khẩn trương điều tra những người đi và đến từ Đà Nẵng

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch COVID-19 bùng phát tạo Đà Nẵng rất phức tạp. Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi tất cả các đối tượng này, đồng thời, gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm COVID-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Hệ thống y tế cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót đối tượng có liên quan đến COVID-19 tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh: Thu Nguyệt)
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh: Thu Nguyệt) 

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế – nhằm tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, Cục đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn công tác thu dung, quản lý điều trị COVID-19.

Về điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - đã cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (phiên bản mới, lần thứ 4), lưu ý các vấn đề điều trị COVID-19 theo phác đồ cập nhật trên tất cả các khía cạnh gồm: điều trị COVID-19, điều trị bệnh nền, điều trị dinh dưỡng, hỗ trợ và điều trị tâm lý, tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai - cũng đã cập nhật toàn bộ các nội dung mới, cần lưu ý trong công tác điều trị COVID-19, một số kinh nghiệm đối với điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng.

Tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chuyển lời động viên của Thử tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đến toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19: Toàn ngành y tế cố gắng đoàn kết, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị toàn ngành y tế quyết tâm cao độ, bằng tri thức, kinh nghiệm của mình để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lần này.