Tổ điều trị của Bộ Y tế làm gì ở điểm nóng COVID-19 tại Đà Nẵng?

VietTimes – Chiều nay (31/7), ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ điều trị của Bộ Y tế - cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Đà Nẵng là ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhân viên y tế khử khuẩn tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)

Nhân viên y tế khử khuẩn tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)

Theo ông Khoa, việc tập trung các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đà Nẵng là ưu tiên hàng đầu của đội điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng.

Với 45 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện, nhằm giải tỏa áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng, các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn.

“Việc di chuyển các bệnh nhân nặng âm tính đến các bệnh viện khác mất khá nhiều công sức, cần xe cứu thương và các điều dưỡng đi kèm. Bộ Y tế đã huy động xe cứu thương của các Sở Y tế từ Quảng Trị đến Bình Định để thực hiện công việc này” – Ông Khoa cho hay.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và TP. Đà Nẵng đang khẩn trương thiết lập hai trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Nhóm chuyên gia về chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai sẽ trợ giúp thiết lập đơn nguyên chạy thận nhân tạo với 10 máy để tiếp nhận 50-60 bệnh nhân chạy thận/ngày trong vài ngày tới. Một số bệnh nhân chạy thận dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị, cách ly.

Hôm nay, Tổ điều trị đã phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng rà soát quy trình sàng lọc, thu dung bệnh nhân để phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bệnh viện Bạch Mai quyết định điều động tới Đà Nẵng các chuyên gia về hỗ trợ tâm lý để thực hiện cổ vũ động viên nhân viên y tế đang căng mình chống dịch ở Đà Nẵng. Bệnh viện Chợ Rẫy cử ra Đà Nẵng thêm 3 bác sĩ nữa để tham gia vào việc trợ giúp thiết lập các trung tâm điều trị COVID-19, vận chuyển bệnh nhân nặng và điều trị các ca bệnh nặng.