Tài liệu rò rỉ cho thấy Google đã thành công trong việc trì hoãn thực thi quy tắc bảo mật của EU

VietTimes – Google cho biết trong một tài liệu nội bộ rằng họ đã thành công trong việc “làm chậm” các quy tắc bảo mật của châu Âu với sự cộng tác của các công ty công nghệ khác.

Google đã tìm cách trì hoãn việc thực thi các điều luật bảo mật của Liên minh châu Âu

Google đã tìm cách trì hoãn việc thực thi các điều luật bảo mật của Liên minh châu Âu

Vào năm 2019, trước cuộc họp với các công ty công nghệ lớn, Google đã viết trong một bản ghi nhớ lưu hành nội bộ rằng họ đã “thành công trong việc làm chậm và trì hoãn” quá trình thực thi Quy định về quyền riêng tư điện tử của Liên minh châu Âu, và đã “làm việc hậu trường với các công ty công nghệ khác”.

Các thông tin này đã rò rỉ từ một đơn kiện mới đây do bang Texas và 11 bang khác đệ trình, trong đó lập luận rằng Google đã lạm dụng sự thống trị của mình đối với công nghệ cung cấp quảng cáo trực tuyến cho người dùng. Đơn kiện trích dẫn “một tài liệu được chuẩn bị trước” của cuộc họp vào tháng 8/2019 giữa 5 công ty Big Tech, trong đó có Facebook, Apple và Microsoft.

Vào thời điểm đó, Google đã cố gắng ngăn chặn việc áp dụng các quy định về quyền riêng tư từ Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ cũng như các nhà lập pháp. Các quy tắc của châu Âu cũng là đề tài được thảo luận ròng rã trong nhiều năm.

Thông tin này cho chúng ta một cái nhìn hiếm hoi về việc các công ty công nghệ lớn đã đối phó ra sao với áp lực ngày càng tăng từ phía các chính phủ. Trong những năm gần đây, các nhà lập pháp trên khắp thế giới đã đề xuất nhiều điều luật để hạn chế sự thống trị của các công ty công nghệ lớn, tìm cách hạn chế việc họ thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, đặt ra quy tắc mới về cách họ có thể kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra.