Google đối mặt án phạt rất nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 19/10, Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor cho biết Moscow có thể phạt Google số tiền lên đến 20% doanh thu hàng năm của hãng tại Nga ngay trong tháng này do không xóa bỏ nội dung bị coi là bất hợp pháp.

Đây được xem là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Nga để kiềm chế các công ty công nghệ nước ngoài.

Google đối mặt án phạt rất nặng ảnh 1
Google đối mặt án phạt rất nặng

Theo Roskomnadzor, kể từ đầu năm nay, Google đã bị phạt cộng dồn 32,5 triệu RUB (458.100 USD) do liên tiếp phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. Tuy nhiên, ông lớn công nghệ của Mỹ vẫn chưa nộp số tiền phạt này.

Do đó, Roskomnadzor sẽ mạnh tay hơn bằng việc áp mức phạt từ 5-20% doanh thu của Google tại xứ sở Bạch dương.

Cơ sở dữ liệu kinh doanh của SPARK cho thấy doanh thu của Google tại Nga năm 2020 đạt 85,5 tỷ RUB (1,2 tỷ USD). Vì vậy, khoản tiền phạt 5-20% mà “đại gia công nghệ” này phải nộp có thể vào khoảng 4,3-17,1 tỷ RUB (60,5-240 triệu USD).

Phía Google hiện chưa đưa ra bình luận phản hồi thông tin trên.

Thời gian vừa qua, Nga đã gia tăng áp lực đối với các công ty công nghệ nước ngoài trong nỗ lực tăng cường kiểm soát mạng Internet trong nước, như làm chậm tốc độ của Twitter kể từ tháng 3 và thường xuyên phạt một số công ty khác vì vi phạm nội dung.

Hồi đầu tháng 10, Roskomnadzor cho biết sẽ yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp phạt doanh thu đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook dựa trên đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng 12/2020.

Google hiện đang đấu tranh chống lại phán quyết của tòa án yêu cầu công ty bỏ chặn tài khoản YouTube của một doanh nhân Nga bị trừng phạt, hoặc phải đối mặt với khoản tiền phạt kép tính trên tổng doanh thu của hãng, và nó sẽ tăng gấp đôi mỗi tuần.

Theo Nhandan