Syria thắng chẻ tre, Mỹ tuyên bố chặn quân Assad tấn chiếm tỉnh Daraa

Ngày 28.05.2018, Nhóm phân tích trang tin Thế giới Hồi giáo: Liên minh Mỹ và Israel và các đồng minh khác vùng Vịnh (Jordan, Ả rập Xê út) lo ngại quân đội Syria đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự trên miền nam Syria sau những chiến thắng liên tiếp. Bộ Ngoại giao Mỹ đòi Nga ngăn chặn chiến dịch quân sự này.
Chiến trường khu vực tỉnh Daraa. Bản đồ South Front
Chiến trường khu vực tỉnh Daraa. Bản đồ South Front

Tuyên bố này được đưa ra bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Trong bản tuyên bố chính thức, Bộ ngoại giao Mỹ bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với những chuẩn bị quân đội Syria trong khu vực ngừng bắn phía nam, được áp đặt theo thỏa thuận đàm phán giữa Mỹ, Jordan và Nga năm 2017.

Mỹ cũng đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Syria khi chiến dịch quân sự này bắt đầu. Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng quân đội Syria, được Nga và Iran bật đèn xanh, đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận khu vực ngừng bắn do Nga và Iran triển khai.

 Những tuyên bố của bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập đến tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra) và các nhóm FSA ( theo tư tưởng cực đoan và liên kết chặt chẽ với HTS) không thuộc điều chỉnh của thỏa thuận ngừng bắn. Cũng theo lệnh ngừng bắn này, quân đội Syria có quyền tấn công tiêu diệt bất cứ nhóm Hồi giáo cực doan nổi dậy, có liên kết đến những hoạt động hoặt tổ chức khủng bố khi nào cần thiết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố này ngày 25.05.2018, lấy nguyên nhân từ những tờ rơi, do không quân Syria rải trên các khu vực của lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tỉnh Daraa.

Cảnh báo của Bộ ngoại giao Mỹ, nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria trong địa phận tỉnh Daraa.
Cảnh báo của Bộ ngoại giao Mỹ, nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria trong địa phận tỉnh Daraa. 

Trong những ngày qua, quân đội Syria,chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đã điều chuyển binh lực và trang thiết bị quân sự tới vùng giáp ranh với các nhóm Hồi giáo cực đoan. Các máy bay trực thăng không quân Syria thả nhiều  tờ rơi xuống Daraa, yêu cầu người dân địa phương đuổi các lực lượng cực đoan ra khỏi khu dân cư và tham gia thỏa thuận hòa giải dân tộc với chính phủ Syria.

Một tướng về hưu, chuẩn tướng Ali Maqsud trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho rằng, Mỹ đang cố gắng ngăn cản quân đội Syria để tiếp tục giải phóng các khu vực bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng. Chuẩn Tướng Ali Maqsud cho biết: “quân đội Syria đã có đủ năng lực kỹ chiến thuật cần thiết để tiến hành một chiến dịch quân sự giải phóng vùng nông thôn miền nam Syria. Bây giờ các tay súng Hồi giáo cực đoan có cơ hội cuối cùng hạ vũ khí và đầu hàng. "

Theo ông, Mỹ đang cố gắng tạo ra những trở ngại chính trị trên trường thế giới nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến hành chiến dịch chiến đấu tấn công giải phóng tỉnh Daraa. Theo ông: “Các tuyên bố của người Mỹ là một nỗ lực khác để vạch ra một ranh giới “đỏ” khác cho quân đội Syria. Israel lo lắng về việc quân đội Syria đang tiến gần đến khu vực lãnh thổ bị chiếm đóng; Israel hiện đang đối mặt với sự nguy hiểm dấn đến một cuộc chiến tranh, khi quân đội Syria tiến sát đên ranh giới khu vực đang kiểm soát ở cao nguyên Golan ” tướng về hưu Maqsud cho biết.

Theo nhà chuyên gia quân sự này, quân đội Syria không từ bỏ kế hoạch tấn công vì đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bỏ qua những "ranh giới đỏ" như vậy ở Palmyra và khu vực sa mạc trung tâm Syria.

“Sau khi giải phóng Đông Ghouta, các đơn vị quân đội Syria có thời cơ và sức mạnh để tiến hành các chiến dịch quân sự khác khác. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria quyết định tấn công giải phóng hết những khu vực vẫn còn dưới sự chiếm đóng  của những nhóm Hồi giáo cực đoan. ”.

Chiến dịch quân sự  tạm thời bị trì hoãn theo yêu cầu của cơ quan hành chính quản lý tỉnh Daraa. Mục đích chính của việc trì hoãn cuộc tấn công này nhằm mục đích cho phép các chiến binh đầu hàng mà không cần một trận chiến. Kế hoạch này hướng tới việc lực lượng Hồi giáo cực đoan đầu hàng không chiến đấu, cuộc chiến sẽ gây rất nhiều thương vong cho cả 2 bên.

Al-Masdar News dẫn người dẫn đầu bộ ngoại giao Nga cho biết, các lực lượng Vũ tranh Syria trong cuộc phỏng vấn của Sputnik cho biết:  HTS (nhóm “Mặt trận phia Nam” thuộc tổ chức Jabhat al-Nusra và Quân đội Syria tự do (FSA) đang mở rộng các khu vực chiếm đóng trên vùng nông thôn miền nam Syria, mục tiêu là hình thành 1 quôc gia tự trị tách ra khỏi Syria và được Mỹ bảo trợ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nhận được thông tin cho thấy, có nhiều nhóm khủng bố có liên kết với IS trên vùng  biên giới phía nam Syria với Israel. Có nhiều nhóm cực đoan xuất hiện trong khu vực xung quanh thị trấn al-Tanf , do lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ chiếm giữ bất hợp pháp nhiều năm trong lãnh thổ Syria, ông tuyên bố.

"Chúng tôi đã thấy số lượng ngày càng tăng của các nhóm vũ trang xuất hiện trong khu vực này, bao gồm Trại nạn Rukban, theo thông tin của chúng tôi, có liên quan theo cách này hay cách khác với IS và các tổ chức cực đoan khác".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo bộ ngoại giao Nga mong muốn Mỹ rút quân khỏi căn cứ As- Tanf  trong lãnh thổ Syria và cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trong lãnh thổ Syria là hoàn toàn không có ý nghĩa gì về quân sự trên phương diện chống khủng bố và ổn định tình hình Syria.

Ông cũng cho rằng căn cứ quân sự As-Tanf và trại tị nạn người Syria Rukban dang trở thành khu vực an toàn và là nơi cung cấp sinh lực cho các nhóm Hồi giáo cực đoan, có liên kết với IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác như tổ chức Al-Qaeda Syria và “những anh em Hồi giáo”.

Lực lượng pháo binh tên lửa sư đoàn cơ giới số 4 cơ động về Daraa, chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Video tuyền thông quân đội Syria
NT