Quân đội Syria dồn binh diệt thánh chiến, Nga cố gắng thuyết phục phe "nổi dậy" đầu hàng

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Vệ binh Cộng haà và các lực lượng quân tình nguyện tập trung binh lực cho cuộc tấn công lớn. Quân đội Syria đặt mục tiêu giải quyết hoàn toàn lực lượng khủng bố thuộc tỉnh phía nam của Dara'a và Al-Quneitra.
Tình hinh phân bổ lực lượng trong khu vực tỉnh Daraa và Al-Quneitra. Bản đồ South Front
Tình hinh phân bổ lực lượng trong khu vực tỉnh Daraa và Al-Quneitra. Bản đồ South Front

Quân đội Syria điều động các đơn vị sau: Lữ đoàn 39, 40, 42 (lực lượng Ghiath) thuộc sư đoàn cơ giới số 4; Lữ đoàn 15 thuộc sư đoàn thiêt giáp số 5; Lữ đoàn tấn công số 9 (nhóm đột kích đặc nhiệm); Sư đoàn đặc nhiệm số 15; Sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ Tiger; Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tham chiến bao gồm lữ đoàn 105 và lữ đoàn 106.

Ngoài ra nhằm tăng cường sức tấn công cận chiến, quân đội Syria đã điều động các đơn vị quân tình nguyện như lữ đoàn Palestine Liwaa Al-Quds (lữ đoàn tình nguyện Palestine có trụ sở tại Aleppo), Quân Giải phóng Palestine (PLA), Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), Đơn vị quân tình nguyện Bảo vệ dân tộc Ả Rập (quân tình nguyện người Ả Rập ở Trung Đông), lực lượng Đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP),Tiểu đoàn Al-Ba’ath...

Những mục tiêu chủ yếu của quân đội Syria trong chiến dịch tam gọi là giải phóng Daraa - Al-Quneitra, bản đồ South Front
Những mục tiêu chủ yếu của quân đội Syria trong chiến dịch tam gọi là giải phóng Daraa - Al-Quneitra, bản đồ South Front

Chiến dịch tiến công được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tấn công bao gồm hai trận tấn công riêng biệt và quan trọng trong tại chiến trường Dara'a.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus, sư đoàn 4 quân đội Syria dự kiến đánh chiếm căn cứ địa chính của nhóm Jabhat Al- Izra'a, giải phóng ngã tư Nassib.

Trong thành phố của tình, lực lượng Tiger tiến công giải phóng nửa phía nam thành phố Dara'a, do các tay súng Hồi giáo cực đoan của nhóm “Lữ đoàn Mặt Trận phía Nam” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do chiếm đóng.

Giai đoạn 2: Sau kết quả của giai đoạn 1, mục đích tiếp theo của giai đoạn 2 bao gồm việc giải phóng thị trấn chiến lược Tal Al-Harrah, cùng khu vực tam giác Dara'a (trọng điểm là thị trấn Kafr Shams) và toàn bộ tỉnh Al-Quneitra. Cuộc tiến công giải phóng phần phía nam tỉnh Al-Quneitra sẽ được sư đoàn tấn công số 9 và lữ đoàn quân tình nguyện Liwaa Al-Quds (đã được thử thách trên chiến trường Yarmouk) đảm nhiệm.

Các lực lượng quân đội Syria trong thành phố Dara’a phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4 tấn công trên hướng đông dọc theo biên giới Jordan, giải phóng vùng đồng bằng Houran và khu vực Al-Lijat.

Mục tiêu của giai đoạn 2 là giải phóng toàn bộ khu vực tỉnh Dara’a và dồn lực lượng Hồi giáo cực đoan vào góc tây nam của Syria.

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng những cuộc cuộc tấn công buộc các lực lượng nổi dậy phải đầu hàng, giao nộp địa bàn và di tản về miền bắc Syria.

Sử dụng kinh nghiệm của cuộc tấn công trong chiến trường nam Damascus, quân đội Syria có thể sẽ pháo kích và không kích dữ dội khu vực nhóm IS phía tây nam Dara'a để tìm kiếm một thỏa thuận đầu hàng của các lực lượng phiến quân trước sức ép từ hai phía, IS và quân đội Syria. Giải quyết được các lực lượng Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria sẽ tiêu diệt nhóm IS đang đóng quân trên biên giới với Jordan.

Mục tiêu cuối cùng là tiêu diệt IS và giải phóng toàn bộ vùng biên giới thuộc cao nguyên Golan với Jordan.

Ngày 25.05.2018, hãng tin ủng hộ các lực lượng đối lập cực đoan Syria - Enab Baladi cho biết, trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cảnh báo lực lượng Hồi giáo cực đoan tại các thị trấn Mahajjah, Abtaa và Da'el thuộc miền bắc Daraa: các nhóm chiến binh khu vực này sẽ đối mặt với một chiến dịch tấn công chưa từng có nếu không đầu hàng, giao nộp địa bàn cho quân đội Syria và chấp nhận thỏa thuận hòa giải. 

Hãng tin Enab Baladi dẫn nguồn tin từ quan chức địa phương đưa tin, quan chức của Trung tâm hòa giải Nga tuyên bố với các đại diện của 3 thị trấn: Sư đoàn Tiger sẽ bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn để giải phóng các thị trấn, nếu các nhóm chiến binh không đầu hàng và di tản về phía bắc Syria.

Các trực thăng chiến đấu không quân Syria bắt đầu rải tờ rơi trên các thị trấn al-Harrah, Inkhil, Jasim, Nawa ở miền bắc Daraa và thành phố Daraa. Quân đội Syria cảnh báo một chiến dịch quân sự quy mô lớn nếu các tay súng cực đoan không đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và tham gia quá trình hòa giải.

Đến thời điểm này, phần lớn các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc và tây bắc Daraa bác bỏ thỏa thuận với quân đội Syria. Đặc biệt là nhiều chỉ huy, thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan có những tuyên bố quyết liệt chống lại quân đội Syria như: "Daraa là bãi tha ma của quân đội Syria". Trước đó, cả nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al- Al Qaeda Syria) và IS cũng đã từng tuyên bố và hành động tương tự ở Rastan và quận Trại tị nạn Yarmouk xung quanh Damascus. Kết quả chỉ sau một tháng tấn công, Rastan và Yarmouk đã được hoàn toàn giải phóng.

TN