IS phản kích thảm bại, hàng loạt tay súng mất mạng tại chiến địa Deir Ezzor

VietTimes -- Sau khi được tăng cường sinh lực từ cuộc di tản các quận khu vực Yarmouk phía nam Damascuss, IS lập tức tiến hành cuộc tấn công lớn trên vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor nhằm chiếm lại thành phố chiến lược Al-Mayadeen, duy trì sự tồn tại của IS ở Syria và xóa bỏ nỗi nhục thất bại Yarmouk.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc phía tây Deir Ezzor. ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc phía tây Deir Ezzor. ảnh minh họa Masdar News

Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong hai ngày 24 và 25.05.2018, IS cố gắng tiến công nhằm phá hủy trận địa phòng ngự của quân đội Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng vũ trang địa phương NDF trong vùng sa mạc Badiya Al-Sham thuộc tỉnh Deir Ezzor.

IS bắt đầu tiến công một trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang (NDF) trong khu vực sa mạc cách thành phố Al-Mayadeen khoảng 40 km về phía tây.

Nhưng các chỉ huy chiến trường IS không rút được kinh nghiệm trong 2 năm chiến tranh, khi các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria, được các cố vấn Nga giúp đỡ, đã thay đổi hình thái chiến thuật phòng ngự, chỉ huy và điều hành tác chiến. Quyết liệt đánh trả từ xa và sử dụng hỏa lực tập trung, quân đội Syria lần lượt bẻ gãy các đợt tấn công nhanh bằng phương tiện cơ giới của IS. Quân chính phủ tập trung hỏa lực tiêu diệt xe chiến đấu gắn súng máy và từng chiến binh của IS, bất kể xe đó có thể là VBIED hoặc xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng.

Al-Masdar News dẫn lời binh sĩ Syria cho biết, họ tập trung hỏa lực tiêu diệt từng xe cơ giới của đối phương, sau đó chuyển làn tiêu diệt các tay súng IS, vốn có tốc độ cơ động di chuyển chậm hơn so với xe cơ giới và không thể chống đỡ nổi quá nhiều phương tiện hỏa lực tấn công cùng một lúc.

Cuộc tấn công của IS bị dập tắt hoàn toàn vì bị áp đảo bởi hỏa lực nhiều hướng tập trung của quân đội Syria và lực lượng (NDF) trên vùng sa mạc Badiya Al-Sham rộng lớn.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria diệt hàng chục tay súng IS, phá hủy một số phương tiện kỹ thuật. Trong đó có xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng của IS.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố giết được 23 binh sĩ Syria và Nga trong cuộc tấn công này, nhưng quân đội Syria phủ nhận con số này và cho biết hàng chục binh sĩ Syria bị thương nặng.

Ban đầu, các tay súng IS với tốc độ cao đã cố gắng vượt qua chiến tuyến của quân đội Syria phía tây Al-Mayadeen. Sau đó, chúng bị binh sĩ Syria bao vây và hỏa lực tập trung tiêu diệt dần sau một cuộc đọ súng dữ dội kéo dài 6 giờ.

Không thế thoát được trong vòng vây hỏa lực, các tay súng IS liều chết đánh trả và bị tiêu diệt sau những nỗ lực tuyệt vọng, để lại thi thể hàng chục tay súng trên chiến trường không thể thu hồi. Điều đó cho thấy, trên sa mạc phía tây Deir Ezzor các tay súng IS đã không thể tổ chức cuộc tấn công để ít nhất lấy được thi thể các tay súng thiệt mạng để có thể chôn cất theo nghi thức tôn giáo của IS. Đây thực sự là một trong những thất bại rất lớn về tinh thần của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

IS tổn thất nặng nề khi tiến hành cuộc tấn công trên sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor. Video RIA FAN
NT