Phe thánh chiến Syria co cụm liên thủ chống trả quân Assad

VietTimes -- Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền nam Syria trở thành một liên minh quân sự dưới sự chỉ huy chung chuẩn bị trận chiến phòng ngự chống lại cuộc tiến công tiềm năng của quân đội Syria trong thời gian sắp tới. Phe thánh chiến cũng tăng cường khiêu khích quân đội Syria trong khu vực thành phố Daraa nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ phía bên ngoài.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công quân đội Syria ở Daraa. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công quân đội Syria ở Daraa. Ảnh minh họa South Front

Theo truyền thông ủng hộ các nhóm đối lập ở miền nam Syria, một số nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy đã sát nhập dưới một quyền chỉ huy chung, hình thành một mặt trận phòng ngự thống nhất trên vùng nông thôn hai tỉnh Al-Quneitra và Dara'a.

Lực lượng mới hình thành được đặt tên là "Quân đội quyết tử quyết sinh" và bao gồm những nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhất, chủ lực là nhóm lữ đoàn Mặt trận phía Nam của Quân đội Syria tự do (FSA).

Nhóm vũ trang mới này sẽ tiến hành các cuộc phản công nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Dara'a và Al-Quneitra.

Ngày 27.05.2018, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) ở miền nam Syria, có tên gọi là "al-Bunyan al-Marsous" đã sử dụng xe tăng tấn công vào vị trí phòng ngự của quân đội Syria tại quận Sajnah, phía nam thành phố Daraa

Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng xe tăng tấn công quân đội Syria ở Daraa

Đáp trả vụ tấn công, lực lượng pháo binh quân đội Syria bắn phá dữ dội trận địa của FSA phía nam thành phố Daraa. Không có dân thường thương vong trong cuộc tấn công của lực lượng pháo binh Syria.

Ngày 26.05.2018, nhóm Shabab al-Sunnah thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực bệnh viện quốc gia phía nam thành phố Daraa bằng pháo không giật. Theo tuyên bố của truyền thông viên ủng hộ đối lập, một số binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và bị thương.

FSA tấn công quân đội Syria bằng pháo không giật. Video truyền thông đối lập Syria

Các quan sát viên chiến trường Syria cho biết, có thể chính Mỹ đã bật đèn xanh cho phép các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn ở miền Nam Syria tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Syria. Mục đích hòng làm chậm hoặc ngăn chặn chiến dịch giải phóng khu vực Daraa và Al-Quneitra.

Bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh báo quân đội Syria trong việc triển khai chiến dịch quân sự ở miền nam Syria và đe dọa sẽ có "biện pháp cứng rắn và phù hợp" để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào trong khu vực này.

Những đe dọa từ phía Mỹ sẽ khuyến kích FSA triển khai nhiều cuộc tấn công ở miền nam Syria khi các nhóm này tin rằng Mỹ sẽ trực tiếp bảo vệ các tay súng Hồi giáo cực đoan trước chiến dịch quân sự của quân đội Syria.

Những hoạt động này cho thấy, các nỗ lực ngoại giao và hòa giải của quân đội Syria và Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga sẽ thất bại. Chiến dịch tấn công ở Daraa và Al-Quneitra chắc chắn bắt đầu khi Bộ tư lệnh quân đội Syria hạ lệnh.

QA