Quân cảnh Nga, Syria bắt giữ hơn 20 binh sĩ vì tội cướp ở Damascus

VietTimes -- Ngày 26.05.2018, cảnh sát quân sự Syria và Nga ở miền nam Damascus đã bắt đầu chiến dịch ngăn chặn các cuộc cướp bóc của những chiến binh ủng hộ chính phủ Syria nhằm vào nhà của những gia đình từng là IS cũ và các tòa nhà thương mại trong quận Trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad.
Một số binh si Syria bị bắt giữ vì đã cướp bóc ở quận Trại tị nạn Yarmouk. Ảnh Masdar News
Một số binh si Syria bị bắt giữ vì đã cướp bóc ở quận Trại tị nạn Yarmouk. Ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus, cảnh sát Syria và quân cảnh Nga được lệnh xác định và bắt giữ bất cứ ai cướp bóc hoặc chiếm hữu hàng hóa bị đánh cắp. Chiến dịch này khiến nhiều thành viên của lực lượng vũ trang địa phương NDF, một số binh sĩ quân đội Syria đã bị bắt vì thực hiện hành vi tàng trữ hoặc cướp bóc, lấy trộm hàng hóa từ các cửa hàng thương mại trên vùng ngoại ô phía nam vừa giải phóng.

Trong điều kiện kinh tế sau chiến tranh Syria, hành vi cướp bóc trở thành một thực tế phổ biến trong các lực lượng chiến binh. Hành động trên thường diễn ra sau khi chiếm được lãnh thổ từ một số các nhóm cực đoan khác sau một chiến thắng hay một cuộc di tản đầu hàng cưỡng bức mà rất nhiều hàng hóa, vật phẩm vô chủ hoặc không hợp pháp không thể mang đi được. Cũng có thể do lòng căm thù từ các binh sĩ quân đội Syria và nhiều nguyên nhân khác.

Mới đây, cảnh sát Syria và quân cảnh Nga đã bắt giữ hơn 20 chiến binh và binh sĩ quân đội Syria, đại đa số là những chiến binh tình nguyện thuộc Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) do vi phạm kỷ luật chiến trường liên quan đến cướp bóc.

Bộ tư lệnh quân đội Syria, chính phủ Syria buộc phải thi hành chiến dịch này nhằm ngăn chặn nạn cướp bóc cũng như các hành vi vi phạm đạo đức khác trong các khu vực gần đây được giải phóng. Chính quyền Syria đang cố gắng phục hồi ý thức của một  quân đội giải phóng và chấm dứt tình trạng hỗn loạn đời sống kinh tế xã hội.

 
 
 
Một số binh si Syria bị bắt giữ vì đã cướp bóc ở quận Trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad.
Một số binh si Syria bị bắt giữ vì đã cướp bóc ở quận Trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad.
NT