Israel tuyên bố sẽ giáng đòn tấn công Iran trên toàn lãnh thổ Syria

VietTimes -- Ngày 27.05.2018, tờ Asharq Al-Awsat của Ả rập Xê út cho biết, chính quyền Israel thông báo cho Nga về quyết định rút lại “ranh giới đỏ ” ngăn chặn Iran và tuyên bố mở rộng các hoạt động quân sự nhằm chống các lực lượng được Iran hậu thuẫn trên khắp lãnh thổ Syria.
Không quân Israel trong cuộc chiến "không tuyên bố" ở Syria
Không quân Israel trong cuộc chiến "không tuyên bố" ở Syria

Theo tin của tờ Asharq Al-Awsat, không quân Israel sẽ mở rộng hoạt động tấn công các nhóm vũ trang mà Tel Aviv tin ràng là do Iran ủng hộ, chứ không còn giới hạn ở phần lãnh thổ phía nam Syria.

“Những đường " ranh giới đỏ" được vạch ra trước đây nhằm ngăn chặn Iran chuyển vũ khí và tên lửa cho các lực lượng vũ trang địa phương được hậu thuẫn và lực lượng Hezbollah, ngăn chặn việc thành lập các nhà máy sản xuất hoặc căn cứ tên lửa của Iran, nhằm vào lãnh thổ Israel.

"Các tên lửa của Israel nhắm vào căn cứ không quân quân sự al-Dabaa ngày 26.05.2018 và lân cận vùng nông thôn phía tây Homs là đánh vào các căn cứ của Hezbollah và quân tình nguyện Lebanon trung thành với lực lượng chính quyền Syria, quân tình nguyện không phải người Syria ủng hộ Damascus", Đài quan sát nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở ở London cho biết.

Mặc dù chính quyền Syria không tuyên bố chính thức, vụ tấn công được thực hiện bởi Israel, một số phương tiện truyền thông đã xác nhận tuyên bố của Đài quan sát nhân quyền Syria (SORT)”, trang Asharq Al-Awsat cho biết. Do Israel và Syria đang trong tình trạng chiến tranh, bản tin của Asharq Al-Awsat ám chỉ việc mở rộng chiến dịch không kích của Israel trên lãnh thổ Syria.

Theo tờ Sky News, bản tin này xuất hiện chỉ vài ngày khi Israel tấn công vào lãnh thổ Syria, trong cuộc tấn công bất hợp pháp làm  9 chiến binh người Iran thiệt mạng. Nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước Iran phủ nhận, tuyên bố rằng lực lượng vũ trang do Iran hâu thuẫn không có thương vong nào trong cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây của Israel.

Theo các nhà bình luận chiến tranh Syria, thông báo ngày 26.05.2018 của Asharq Al-Awsat là một bước đi khác trong chiến dịch lâu dài của Ả rập Xê-út phá hoại sự hợp tác giữa Iran và Nga trong cuộc chiến tranh với Syria. Các phương tiện truyền thông Israel và Ả rập Xê út đưa ra nhiều thông tin và suy đoán trước đây, cho rằng liên minh Iran-Nga đang bị thu hẹp hoặc sắp sụp đổ. Họ phao tin rằng Nga đã không giúp Iran trong cuộc chiến giành ưu thế kiểm soát, giám sát không phận Syria

Cho đến thời diểm này, liên minh hai nước hợp tác thành công cùng quân đội Syria đánh bại các nhóm Hồi giáo cực đoan, giữ vững được chính quyền Syria và đặt nền móng cho việc khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Theo các chuyên gia quân sự Syria, những tuyên bố mang tính tuyên truyền và kích động ngày càng tăng cùng những cuộc không kích vào các căn cứ, địa bàn của quân tình nguyện. Những động thái liên quan đến Iran cho thấy chính quyền Israel đang thất bại trong việc sử dụng các lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố nhằm xé nát lãnh thổ Syria và lật đổ chính quyền ông Assad.

Các cuộc không kích gần đây như một liều thuốc kích thích, thúc đẩy các lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nữa, nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến hành  chiến dịch quân sự giải phóng được khu vực lãnh thổ thuộc tỉnh Daraa. Khi đó các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ bị di chuyển về vùng lãnh thổ phía bắc Syria, nơi nằm trong vùng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ mà Israel không thể đàm phán được. Hơn thế nữa, Israel chuẩn bị đối đầu với các lực lượng dân quân Palestine được rèn luyện trong cuộc chiến Syria, quay trở về dải Gaza. Lúc đó, chiến sự sẽ diễn ra ngay trong lãnh thổ Israel.

Hai năm gần đây, lực lượng phòng không quân đội Syria đang từng bước phát triển và lớn mạnh, những tuyên bố và các cuộc tấn công của Israel cho thấy. Trong một tương lai không xa, không quân Israel sẽ phải đối đầu với một lực lượng phòng không rất mạnh ở Trung Đông, có thể đủ sức cô lập và đánh bại máy bay hiện đại của quốc gia Do thái này.

NT