Quân đội Syria chiếm giữ hàng trăm kho xưởng vũ khí của phe thánh chiến

VietTimes -- Cuộc chiến Syria đã đạt được một đỉnh cao mới trong mô hình chiến tranh du kích, khi bất cứ những người dân thường nào cũng có thể chế tạo được các loại vũ khí có sức công phá khủng khiếp, những khẩu súng cối và đạn tự chế từ những vật liệu dân sự cũng như các loại vũ khí nổ IED.

Xưởng chế tao vỏ đạn súng cối của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Rastan, phía bắc tỉnh Homs. Ảnh minh họa RIA FAN

Xưởng chế tao vỏ đạn súng cối của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Rastan, phía bắc tỉnh Homs. Ảnh minh họa RIA FAN

Ngày 28.05.2018, Al-MasNews dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng công binh, quân cảnh Syria phát hiện được một xưởng sản xuất vỏ đạn cối của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Al-Ghanto.

Al-Ghanto là một trong những căn cứ địa lực lượng Hồi giáo cực đoan quan trọng nhất ở khu vực Rastan thuộc vùng nông thôn miền bắc Homs, trước khi các tay súng bộ binh đầu hàng, giao nộp lại thị trấn cho quân đội Syria đầu tháng 05.2018.

Ở Syria, đây không phải là lần đầu tiên quân đội Syria phát hiện được các công xưởng sản xuất đạn dược. Hàng trăm công xưởng, nhà máy đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan trưng dụng hoặc tổ chức lắp đặt trang bị để sản xuất các sản phẩm chết người, từ các khẩu súng cối tự chế bắn bằng bình gaz nhồi thuốc nổ (pháo địa ngục) đến các loại đạn cối tự chế với tất cả các cỡ nòng có thể theo những ống thép được sử dụng trong dân sự. Ngoài ra còn có hàng trăm kho tàng vũ khí các loại, bao gồm cả vũ khí hóa học.

Cận cảnh xưởng chế tạo vỏ đạn súng cối ở khu vực Rastan, phía bắc tỉnh Homs. video RIA FAN
QA