Sức khỏe của 120 người ở Guinea Xích Đạo mắc COVID-19 được cộng đồng mạng quan tâm giờ ra sao?

VietTimes – Sức khỏe của 120 công dân người Việt ở Guinea Xích Đạo mắc COVID-19 đang được dư luận quan tâm, đặc biệt là cộng đồng mạng.

Công nhân Việt Nam ở Guinea Xích đạo chụp ảnh gửi về quê nhà qua mạng xã hội. (Ảnh: PLO)

Công nhân Việt Nam ở Guinea Xích đạo chụp ảnh gửi về quê nhà qua mạng xã hội. (Ảnh: PLO)

Theo Thông tin Chính phủ, trong số 120 công nhân và quản lý người Việt ở Guinea Xích Đạo mắc COVID-19 (tăng thêm 4 người), 22 người đang được theo dõi tại 2 bệnh viện, 80 người theo dõi tại khu cách ly và khách sạn, 15 người còn lại vẫn đang được xác minh vị trí.

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân mắc COVID-19, có 47 người (38,5%) xuất hiện biểu hiện tức ngực, 33 người (28%) bị ho, đau họng, 16 người đau đầu, 13 người sốt.

Trong các bệnh nhân mắc COVID-19, có tới 46 người mắc bệnh mãn tính kèm theo (nhóm người dễ có biến chứng khi mắc COVID-19) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản. Ngoài 120 bệnh nhân mắc COVID-19, còn 7 người phải nhập viện để theo dõi các bệnh khác, 3 người bị sốt rét, 1 người trong đó vừa bị sốt rét, vừa nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiện, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng 3 công ty chủ quản của 219 công nhân và quản lý đang phối hợp để sớm đưa những người này về nước. Do thủ tục đăng ký chuyến bay phức tạp nên đến ngày 3/8 tới máy bay mới khởi hành đi đón các công dân.

Chuyến bay ngày 3/8 đến Guinea Xích đạo có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo mà còn có thể chở cả trăm người có biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Được biết, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều phương án khác nhau để tính toán, tiên lượng các tình huống có thể xảy ra trên chuyến bay để có giải pháp chuẩn bị.

Theo đó, chuyến bay sẽ được bố trí các bác sĩ đi cùng (dự kiến cùng đoàn có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đi cùng); dự kiến mang theo nhiều trang thiết bị y tế cần thiết, như máy trợ thở, bình oxy. Ngoài ra, sức khỏe của người lao động cũng phải kiểm tra kỹ càng, vì chuyến bay trong thời gian dài.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 17/7, đã tròn 92 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 17/7, cả nước có tổng cộng 241 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.133 người, trong đó: 78 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 9.613 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác; 442 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Số ca âm tính lần 1 với virus SARS- CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên là 5 ca.