Sốc: Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học

VietTimes -- Ngày 08.03.2016, Nhóm chiến binh vũ trang ở miền Bắc Syria được các nhà tài trợ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã pháo kích vào quận Sheikh Maqsood, nơi chủ yếu có người Kurd sinh sống bằng tên lửa tự chế được cho là có chứa đầu đạn hóa học.
Sốc: Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học

Những binh sĩ dân quân người Kurd YPG tại quận này đã thông báo về các tên lửa có chứa một "hợp chất mầu vàng" mà lực lượng dân quân người Kurd tin là phốt pho do những triệu chứng đặc trưng của chất độc hóa học này. Theo các nhà hoạt động truyền thông người Kurd, cuộc tấn công đã làm chết và bị thương gần 40 người.

Phát ngôn viên chính thức của  YPG đưa ra tuyên bố đặc biệt cho nhóm công tác quốc tế, hỗ trợ theo dõi thi hành lệnh ngừng bắn, tố cáo các nhóm Hồi giáo cực đoan đã có những hành động vi phạm trắng trợn thỏa thuận này.

Các truyền thông viên ủng hộ người Kurd trên mạng xã hội lập tức chỉ đích danh tổng thống Erdogan và thủ tướng Ahmet Davutoglu của Thổ Nhĩ Kỳ là "kẻ giật dây" trong cuộc tấn công hóa học gần đây chống lại lực lượng dân quân người Kurd YPG.

Một liên minh  Hồi giáo bao gồm các nhóm Ahrar tro-Sham, al-Jabha al-Shamiah, Sultan Murad Brigade, tiểu đoàn Noor Eddine al-Zinki đã tập hợp lại, tổ chức phối hợp chiến đấu chống lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng vũ trang Syria ở tỉnh Aleppo, Syria. Liên mình này trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến tổ chức al-Qaeda ở Syria như Jabhat al-Nusra, các nhóm này đã bị loại trừ khỏi thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục gia tăng căng thẳng trong những hành động quân sự chống lại lực lượng dân quân người Kurd.  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào lực lượng dân quân người Kurd ở sân bay Menagh đồng thời cho phép 500 tay súng Hồi giáo cực đoan được trang bị đầy đủ vượt biên giới tiến vào Aleppo nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của người Kurd vào thành phố Azaz, khoảng 32 km về phía tây bắc thành phố Aleppo.

QA