Sở GD&ĐT Quảng Nam nói gì về việc thầy giáo mắc COVID-19 từng đi coi thi?

VietTimes – Chiều 19/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có văn bản liên quan đến ca mắc COVID-19 thứ 991 là thầy giáo, từng tham gia coi thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên địa bàn
Bệnh viện Đà Nẵng, nơi vợ của bệnh nhân 991 từng nằm điều trị.
Bệnh viện Đà Nẵng, nơi vợ của bệnh nhân 991 từng nằm điều trị.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được quán triệt đến học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi; đặc biệt, có sự vào cuộc rất quyết liệt của ngành y tế  và UBND các địa phương.

“Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, tại điểm thi Trường THPT Khâm Đức có trường hợp ông N.T.C., (bệnh nhân 991) là giáo viên Trường THPT Nông Sơn tham gia coi thi. (ông N.T.C. có vợ là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 981 tại Hội An)”- ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam thông tin.

Lý giải cho việc này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 13/7 đến 17/7 vị giáo viên này có đi chăm vợ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, ngày 31/7 vợ chồng ông có đến khai báo y tế tại Trạm xá xã Cẩm Thanh (TP Hội An). “Sau khi khai báo xong, vợ chồng ông C. không nhận được thông báo, quyết định nào về việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà và tình hình sức khỏe của vợ chồng ông hoàn toàn bình thường. Nếu tính từ ngày ông đến bệnh viện Đà Nẵng (ngày 13/7) đến ngày đi coi thi (ngày 8/8) thì đã hơn 20 ngày. Ông N.T.C. đã thực hiện xong việc coi thi và về lại nhà vào ngày 10/8”-Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam lý giải.

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, sau khi đi coi thi về, đến ngày 14/8 vợ giáo viên này mới được cơ quan y tế địa phương gọi đi lấy mẫu xét nghiệm và đến ngày 17/8 mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. “Như vậy, các trường hợp liên quan đến dịch bệnh đều xảy ra và phát hiện sau khi tỉnh Quảng Nam tổ chức kỳ thi” - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam kết luận.

Trước những trả lời của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, dư luận vẫn đặt ra quan ngại về công tác phòng chống dịch của địa phương này, khi bệnh nhân 991 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Không những vậy, trong thời gian trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bệnh viện Đà Nẵng đã được cảnh báo là ổ dịch COVID-19 với nguy cơ lây nhiễm cao, buộc UBND TP Đà Nẵng phải quyết định cách ly Bệnh viện Đà Nẵng 14 ngày từ 13h ngày 26/7.

Không những vậy, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại đây, UBND TP Đà Nẵng đã nâng mức cách ly đối với Bệnh viện Đà Nẵng bằng việc phong tỏa toàn bộ khu vực dẫn vào Bệnh viện Đà Nẵng kể từ 0h ngày 28/7. Trong khi đó, ngày 8/8, kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mới bắt đầu, điều này càng cho thấy việc cập nhật thông tin dịch tễ cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương cần được xem xét.