Sau 2 tuần điều trị ở BVĐK Xanh Pôn, sức khoẻ 18 trẻ sơ sinh bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chuyên gia của Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương và BVĐK Xanh Pôn vừa họp đánh giá tình hình sức khoẻ của 18 em bé ở huyện Quốc Oai bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 sau 2 tuần điều trị. 
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - nơi điều trị cho 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - nơi điều trị cho 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo báo cáo của BVĐK Xanh Pôn, trong 2 tuần qua, các chuyên gia và bác sĩ của BV và BV Nhi Trung ương đã theo dõi chặt chẽ sức khỏe của 18 trẻ bị tiêm nhầm vaccine COVID-19. Các bé được bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh của BVĐK Xanh Pôn.

Hai BV đã thành lập nhóm chuyên gia đặc biệt bao gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành của 2 BV để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khoẻ của các cháu.

Các chuyên gia của BV Nhi Trung ương đã trực tiếp làm việc tại BVĐK Xanh Pôn để chủ động phối hợp với các đồng nghiệp xử lý ngay các tình huống nếu có.

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ, 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10. Đến nay, sau 2 tuần theo dõi, hiện tình trạng sức khoẻ của các cháu ổn định. Các bé ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét và thảo luận các thông tin về tình trạng lâm sàng của các bé, các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ của trẻ. Đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

PGS.TS. Trần Minh Điển - Giám đốc BV Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn - cho biết: Tại cuộc họp trước đó, Hội đồng đã thống nhất theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho các cháu đến ngày thứ 28 tại BVĐK Xanh Pôn. Tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà. Cứ 1 tháng các cháu sẽ được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Trước đó, vào ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các bé có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến BVĐK Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của Thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của BV Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu. Một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Vào tối ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới BVĐK Xanh Pôn thăm 18 trẻ nhỏ bị tiêm nhầm vaccine COVID-19 và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine COVID-19 nói riêng đúng theo quy định, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

Đến sáng 5/11, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng; tổ chức xác minh sự việc, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.