Ra mắt Trung tâm điều hành Y tế thông minh tại Phú Thọ

VietTimes – Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa khai trương Trung tâm điều hành Y tế thông minh nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong y tế, giúp công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế được triển khai kịp thời, chính xác.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khai trương Trung tâm điều hành Y tế thông minh (Ảnh: Thanh Hằng)

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khai trương Trung tâm điều hành Y tế thông minh (Ảnh: Thanh Hằng)

Quản lý mọi thông tin trong lĩnh vực y tế

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Trung tâm điều hành Y tế thông minh là cơ sở dữ liệu y tế tương đối đầy đủ của một tỉnh, gồm thông tin về nhân lực y tế, các cơ sở y tế, tài chính y tế, nhóm thông tin về lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng (hồ sơ sức khỏe cá nhân, dữ liệu y khoa lâm sàng, kết quả xét nghiệm, hình ảnh y tế), nhóm thông tin về lĩnh vực y tế dự phòng (tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và thông tin liên quan khác),…

Trên cơ sở dữ liệu y tế, ứng dụng các phần mềm chuyên dụng, Trung tâm đã phân tích, hiển thị các hệ thống báo cáo thông minh; hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh; hệ thống quản lý văn bản; hệ thống giám sát thời gian thực qua hệ thống camera.

Ông Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ - cho biết, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển đột phá. Hiện, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh gồm cả công lập và tư nhân đã ứng dụng CNTT, kết nối liên thông dữ liệu với bảo hiểm xã hội (BHXH) để giám định điện tử với khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Qua triển khai trong thực tiễn, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn tỉnh đã triển khai phần mềm xét nghiệm, liên thông hai chiều; triển khai phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh góp phần nâng cao chất lượng đọc phim, liên thông giữa các cơ sở khám, chữa bệnh với nhau. Đặc biệt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai ứng dụng robot trong y tế và tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh, hỗ trợ bác sỹ ra quyết định điều trị ung thư có kết quả tốt hơn. Phú thọ cũng là số ít địa phương đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại 100% các trạm Y tế xã, 98% dân số đã có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Theo ông Hồ Đại Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - việc ra đời Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở sẽ giúp công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế được kịp thời, chính xác và hiệu quả hơn, đây cũng là cấu phần quan trọng của hệ thống điều hành thông minh của tỉnh Phú Thọ.

Trung tâm Y tế thông minh thứ 2 trên cả nước

Ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho hay, Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở Y tế Phú Thọ là Trung tâm thứ 2 trong cả nước sau Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh được khai trương và đi vào hoạt động.

Trên cơ sở khoa học của số liệu theo thời gian thực với ứng dụng CNTT, công tác dự báo, xây dựng kế hoạch của ngành Y tế sẽ phù hợp, sát thực tế và hiệu quả hơn. Qua đó, công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của ngành y tế được thực hiện tốt hơn, chất lượng hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế thành công sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người dân, đồng thời, giúp công tác quản lý đạt hiệu quả.

Chính vì thế, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng và thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số theo hướng dẫn của Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, một số nội dung trọng tâm trong chuyển đổi số Y tế gồm: chuyển đổi số trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số trong bệnh viện, trong đó việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số của ngành Y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế; chuyển đổi số trong quản trị y tế, triển khai nền hành chính y tế điện tử: ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành điện tử, tiếp tục hoàn thiện Trung tâm điều hành Y tế thông minh với đầy đủ các chức năng về tổng hợp, phân tích dữ liệu và dự báo các tình huống kịp thời, chính xác và ngày càng phát huy hiệu quả, có đóng góp hữu hiệu cho hoạt động của Sở, có nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý để Bộ Y tế nhân rộng ra cả nước.