Quảng Nam: Thêm 5 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19

VietTimes – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Nam vừa cho biết, qua điều tra sàng lọc, xác minh, trên địa bàn phát hiện thêm 5 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.
Lực lượng y tế tại khu vực cách ly, phong tỏa COVID-19
Lực lượng y tế tại khu vực cách ly, phong tỏa COVID-19

Trường hợp 1 là bệnh nhân nữ; SN 1984; trú khu Lưu Minh, TT Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam. Bệnh nhân là nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình và là con ruột của BN 522 và BN 523.

Vào các ngày 12/7, 19/7, 23/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc BN 522 (chăm sóc ban ngày; buổi tối trở về nhà). Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân tiếp xúc với nhân viên căn tin; 3 điều dưỡng; 1 bác sỹ Trưởng Khoa Thận nội tiết khoảng 15 phút vào ngày 23/7 mà không đeo khẩu trang.

Bệnh nhân sống chung gia đình với BN522; BN523 cùng với 2 con gái là T.H.V (sinh 2011) và T.H.T (sinh 2013); Bệnh nhân là chủ quán cà phê Sen Hồng ở 79 Lý Tự Trọng, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam;

Hằng ngày, bệnh nhân đi làm tại liên chuyên Khoa Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt (trừ những ngày đi Bệnh viện Đà Nẵng). Trong thời gian làm việc tại bệnh viện, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Đến khoảng 10h30 đến 11h, bệnh nhân đến khu chợ ngã tư Hà Lam. Khoảng 1 đến 2 lần/tuần, bệnh nhân đến mua hàng nhu yếu phẩm tại tạp hóa Cô Mai – nằm trong chợ Hà Lam.

Hằng ngày vào sáng sớm, bệnh nhân ghé quán cà phê để hỗ trợ công việc điều hành quán và thường uống tại riêng 1 bàn với những người quen.

Ngày 29/7, bệnh nhân khai báo y tế, tiến hành cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm; Ngày 31/7, bệnh nhân đi cách ly tập trung tại thị trấn Hà Lam.

Trường hợp 2 là bệnh nhân nữ; SN 1967; trú thôn Nam Hà, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Ngày 22/7 - 24/7, bệnh nhân cùng chồng ra Đà Nẵng thăm và chăm anh chồng là BN436 tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 24/7, bệnh nhân về nhà tại thôn Nam Hà, xã Điện Trung và ở nhà không đi đâu.

Ngày 25/7 – 26/7, bệnh nhân ở nhà, có người thân đến thăm và gửi tiền đầy tháng cho cháu bà ở Sài Gòn; qua nhà chị trong xóm chơi. 

Đến ngày 28/7, bệnh nhân có đến trạm y tế xã Điện Trung khai báo. Sau đó, đi về có ghé mua thức ăn tại sạp hàng gần cây xăng Điện Trung để mua thức ăn về nấu. 

Sáng ngày 29/7, bệnh nhân được xác định là F1 nên đi cách ly và điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cùng ngày. Tình trạng hiện tại bệnh nhân có ho, sốt nhẹ, không khó thở. 

Trường hợp 3 là bệnh nhân nữ, SN 1979; trú thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân là con gái bệnh nhân BN433 và là dì bệnh nhân BN521.

Ngày 17/7, bệnh nhân cùng chồng thuê xe dịch vụ ra Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, để đón cha ruột và mẹ ruột (BN433) về tại nhà em gái ở thôn Châu Lâu, Điện Thọ.

Từ ngày 19/7- 21/7, hàng ngày có đi chợ nấu ăn đem qua cho ba mẹ. Từ ngày 22/7- 25/7, bệnh nhân ăn tại quán bún trong cùng thôn; đi nấu đám tại nhà của một gia đình tại thôn Châu Lâu. Từ ngày 27/7 - 28/7, bệnh nhân tham gia chuẩn bị nấu đám cưới với nhóm người quen. 

Ngày 28/7, mẹ bệnh nhân được xác định dương tính COVID-19 nên bệnh nhân là F1 và được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Tình trạng bệnh nhân hiện tại bình thường, không sốt, không ho. 

Trường hợp 4 là bệnh nhân nữ; SN 2001; trú thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 10/7 - 20/7, bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Chiều ngày 20/7, bệnh nhân ra viện về ở tại phòng trọ 49 Hàn Thuyên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và ở cùng em họ và về quê sau đó bằng xe ô tô của người cùng xóm, trên xe có tài xế và mẹ;

Chiều ngày 25/7, bệnh nhân ra lại Đà Nẵng bằng phương tiện buýt, có đeo khẩu trang, trên xe có đông người. Khi đến Đà Nẵng được bạn đón đưa đến Nhà Sách 300 Lê Duẩn, Đà Nẵng. Sau đó về nhà trọ ở cùng em họ;

Ngày 27/7, bệnh nhân được bạn đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng tái khám nhưng do bệnh viện bị phong tỏa nên không khám được, sau đó đến Công an Quận Thanh Khê để giải quyết vụ việc tai nạn giao thông, được bạn đưa chở đến địa điểm đón xe buýt để về nhà tại Quế Sơn

Sáng 28/7, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn khám, chụp phim điều trị ngoại trú; Chiều 28/7, đến Trung tâm Y tế thị trấn Đông Phú khai báo y tế; Ngày 29/7, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn khám và nhập viện Tình trạng bệnh nhân hiện tại không sốt, còn đau đầu.

Trường hợp 5 là bệnh nhân nữ; SN 1945; trú thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh, Đại Lộc, Quảng Nam.

Ngày 30/6, bệnh nhân ra Bệnh viện Đà Nẵng khám mổ hạch cổ điều trị tại Khoa Nội thần kinh. Ngày 16/7, bệnh nhân xuất viện đi taxi về nhà, trên xe taxi còn có con gái và cháu ngoại. Về nhà, bệnh nhân ở cùng nhà, cùng sinh hoạt với vợ chồng con gái và 2 cháu ngoại. Ngoài ra còn tiếp xúc với 2 người thân khác.

Ngày 30/7, bệnh nhân đi khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung.