BV Chợ Rẫy cách ly nhiều nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân 517

VietTimes – Ngay sau khi nhận được kết quả bệnh nhân N.T.H (bệnh nhân 517) dương tính với COVID-19, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương rà soát quá trình tiếp nhận bệnh nhân, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những nhân viên y tế đã có tiếp xúc, có khả năng đã tiếp xúc với ca bệnh này.
Bác sĩ BV Chợ Rẫy cấp cứu bệnh nhân nặng (Ảnh: BVCR)
Bác sĩ BV Chợ Rẫy cấp cứu bệnh nhân nặng (Ảnh: BVCR)

Ngày 1/8, BV Chợ Rẫy có báo cáo liên quan đến bệnh nhân 517 nhiễm COVID-19. Theo đó, vào lúc 18 giờ ngày 30/7/2020, BV Chợ Rẫy nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM về 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã từng khám bệnh tại BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân N.T.H đã khám bệnh tại BV Chợ Rẫy vào ngày 23/7 với chẩn đoán: viêm mô tế bào bàn tay phải, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, hội chứng thận hư. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu, có hộ lý hỗ trợ vào phòng sàng lọc COVID-19 bằng băng ca. Tại phòng sàng lọc có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 nhân viên vi tính và một số bệnh nhân khác. Sau đó, bệnh nhân được thân nhân đưa bằng xe lăn đến phòng khám với sự hỗ trợ của nhân viên Phòng Công tác Xã hội BV Chợ Rẫy.

Khoảng 8 giờ 59 phút, bệnh nhân vào phòng khám chuyên Khoa Nội thận. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với 3 nhân viên: 1 bác sĩ khám bệnh, 1 điều dưỡng duyệt bảo hiểm y tế và 1 thư ký y khoa. Bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng gồm: xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm, điện tim. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ thực hiện xét nghiệm máu.

Vào 9 giờ 9 phút bệnh nhân lấy máu xét nghiệm tại phòng số 20. Lúc này trong phòng có 5 điều dưỡng nhưng không rõ người lấy máu trực tiếp cho bệnh nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, 13 giờ 24 phút bệnh nhân quay lại phòng khám Nội thận để bác sĩ kê toa. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với 1 bác sĩ. Sau đó bệnh nhân thanh toán viện phí, lãnh thuốc.

Trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân, tất cả nhân viên y tế BV Chợ Rẫy khi tiếp xúc bệnh nhân 517 đều có mang khẩu trang.

Ngay khi nhận được thông tin, BV Chợ Rẫy đã thực hiện kiểm tra và rà soát lại ngay quá trình tiếp nhận bệnh nhân, khoanh vùng những nhân viên y tế đã có tiếp xúc với ca bệnh này. Đồng thời, BV Chợ Rẫy lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đối với các nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân; Tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhận bệnh, phòng khám chuyên khoa Nội thận và phòng lấy mẫu xét nghiệm số 20; Cung cấp nước súc miệng, khẩu trang N95 cho tất cả nhân viên y tế có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Sau khi phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM trích xuất hệ thống camera, BV tiếp tục phát hiện thêm một số nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân (nhân viên khoa Cấp cứu, thang máy, Công tác Xã hội). Ngoài ra, do bệnh nhân lên xuống thang máy, nên có một số nhân viên BV đã vô ý đi cùng thang máy với bệnh nhân (nhân viên phục vụ khoa Khám bệnh, bác sĩ khoa Ngoại thần kinh).

BV Chợ Rẫy đã và đang thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên y tế tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúc với bệnh nhân 517. Kết quả, đến 10 giờ sáng ngày 1/8, BV đã thực hiện xét nghiệm 23/23 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân, tất cả đều cho kết quả âm tính.