Quân Houthi phục kích diệt lính Arab Saudi trong cơn hoảng loạn

VietTimes -- Video do phiến quân Houthi (Yemen) đang thực hiện chiến dịch cắt đường, đánh tiêu hao lực lượng Arab Saudi thực hiện ngày 14/1, tại khu vực Azoor, tỉnh Najran của Arab Saudi.

Hình cắt từ clip

Hình cắt từ clip

Trong video, phiến quân Houthi chọn điểm phục kích trên một ngọn núi cao tại khu vực Azoor, khu vực này có một đoạn đường núi đi qua.

Chọn điểm phục kích trên núi cũng cho phép phiến quân Houthi khắc chế điểm mạnh về cơ động cơ giới, không quân của quân Arab Saudi. Trong trận phục kích này, phiến quân Houthi chọn điểm phóng tên lửa trên độ cao hơn 200m so với điểm phục kích. Phía dưới, họ cũng tiến hành cài mìn cạnh đường.

Chiếc xe đầu tiên của quân Arab Saudi dính mìn nổ tung. Quá hoảng loạn, quân Arab Saudi trên chiếc xe đi ngược không dám dừng lại cứu đồng đội. Họ dừng cách đó một quãng xa và không tiến lại gần chiếc xe dính mìn.

Phải một lúc sau binh sĩ bị thương nặng trên chiếc xe dính mìn mới mở được cửa lăn xuống đường, ngay trước mắt những đồng đội trên chiếc xe thứ 2 cách đó không xa đang hoảng loạn không dám lại gần ứng cứu, vì sợ bị dính tên lửa.

Chiến tranh là chuyện giữa những người lính, phiến quân Houthi có vẻ nhớ rõ điều này. Họ đã bỏ qua, không tiêu diệt một chiếc xe dân sự đang lại gần chiếc xe dính mìn để cứu binh sĩ bị thương đang bất động trên đất.

Nhưng với chiếc xe thứ 2 của quân Arab Saudi, dù hoảng loạn không dám lại gần cứu đồng đội, thì may mắn vẫn rời bỏ họ. Bối rối đỗ lại cách hiện trường đánh mình không xa, trơ mắt nhìn đồng đội bị thương nằm ngay trước mắt, họ thành mồi ngon cho phát đạn chống tăng của phiến quân Houthi.

Không di chuyển, không cơ động càn quét hiện trường, toán lính Arab Saudi trên chiếc xe thứ 2 tạo điều kiện cho phiến quân Houthi có đủ thời gian vận động lại gần tiếp cận tiêu diệt họ bằng súng chống tăng.

Trận phục kích của phiến quân Houthi thành công mĩ mãn trong sự hoảng loạn của lính Arab Saudi