Quân đội Syria hứng thất bại trước IS tại chiến trường Palmyra

VietTimes -- Sau khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công giải phóng khu phức hợp công nghiệp dầu khí al-Sha'er, kiểm soát nhà máy lọc dầu al-Sha'er đồng thời giành được khoảng 80% dãy núi Jabal Sha'er cùng các giếng khoan dầu và khí đốt, IS bắt đầu tập trung binh lực tiến hành cuộc phản kích.
Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 30.04.2017
Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 30.04.2017

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ sa mạc phía đông tỉnh Homs cho biết, IS cố gắng phản công đánh vào các vị trí của quân đội Syria trong khu vực. Mặc dù các tay súng IS không giành được kết quả nào nhưng truyền thông ủng hộ IS tuyên bố, lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn, căn cứ vào binh lực quân đội Syria trên chiến trường Palmyra.

Tính đến hết ngày 01.05.2017, lực lượng IS liên tục khủng bố quân đội Syria bằng các hoạt động tấn công nhỏ lẻ tiêu hao binh lực và pháo kích ác liệt vào các trận địa của quân đội Syria, phương thức tấn công kiểu du kích “đánh và chạy” trên sa mạc thực sự gây căng thẳng và tổn thất đáng kể.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng phức tạp nay, quân đội Syria cần tổ chức một chiến dịch tấn công rộng khắp san phẳng các vùng lõm trên chiến trường. Nhưng do đại đa phần lực lượng Quân đoàn tình nguyện số 5 đã được điều chuyển đến chiến đấu trên chiến trường Hama, lực lượng còn lại đối với sở chỉ huy tiền phương Palmyra không đủ để truy quét và giải quyết chiến trường.

Trong tình huống thuận lợi, nếu quân đội Syria tiếp tục tiến công và giải phóng tất cả các ngọn đồi phía bắc của khu công nghiệp mỏ khí al-Sha'er, IS sẽ bị đánh bật khỏi vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Tình huống chiến trường Palmyra đang rơi vào tình trạng bị động như trong năm 2016, khi binh sĩ quân đội Syria liên tục bị IS quấy phá trên các chốt tiền tiêu, tổn thất binh lực và co cụm dần về sân bay Palmyra cho đến cuộc tấn công chớp nhoáng của IS đánh chiếm thành phố Palmyra lần thứ hai. Các cố vấn quân sự Nga dù cố hết sức để tổ chức huấn luyện các đơn vị quân đội Syria, nhưng thay đổi một hệ thức quân sự cùng với tư duy chuyên nghiệp vẫn là vấn đề nan giải, mặc dù người Nga mất không chỉ là mồ hôi mà cả máu.

Ngày 01.05.2017, các đơn vị quân đội Syria, sau một thời gian dài dãn đoạn, triển khai cuộc tấn công đánh vào ngã tư Talilah nhằm đẩy lùi IS ra khỏi khu giao lộ sa mạc phía đông thành phố Palmyra. Nhưng cuộc tấn công gượng ép và không có tinh thần chiến đấu đã bị lộ ngay từ lúc chưa bắt đầu. Toàn bộ đơn vị tấn công rơi vào hỏa lực chuẩn bị sẵn của IS.

Theo trang tin Amaq của IS, cuộc tấn công thất bại khiến 6 binh sĩ Syria thiệt mạng và 15 người khác bị thương, không mang lại bất cứ hiệu quả gì do binh sĩ Syria thoát ly chiến trường dưới làn đạn của IS. Phiến quân IS đăng tải trên mạng xã hội hàng loạt bức ảnh khủng khiếp, ghi lại cảnh hành hình những thi thể binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận tấn công.

Giao lộ Talilah hướng trực tiếp đến Trạm bơm T3 và căn cứ không quân T3, hai cơ sở quân sự - công nghiệp quan trọng trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đã bị IS chiếm cứ từ lâu.

Đánh chiếm ngã tư Talilah là mục tiêu quan trọng do cuộc chiến trên sa mạc chủ yếu diễn ra dọc các tuyến đường giao thông. Việc chiếm giữ giao lộ Talilah sẽ ngăn chặn mọi cuộc tấn công về phía Palmyra, đồng thời tạo bàn đạp cho một chiến dịch tiềm năng về hướng Deir Ezzor, nơi hàng nghìn binh sĩ và hơn 85.000 thường dân đang nằm trong vòng vây kẻ thù.

IS cũng tổ chức các cuộc tấn công vào mỏ khí đốt Al-Shaer, gây ra một số thương vong cho binh sĩ Syria.

NT