Quân đội Syria hứng thảm bại ở chảo lửa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 25.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành cuộc phản công trong các khu ngoại ô phía đông Damascus, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Harasta và 'Arbeen.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị lực lượng Vệ binh Cộng hòa, dưới hỏa lực yểm trợ của lữ đoàn số 42 trong những ngày đầu tiên phát triển tương đối tốt, đánh chiếm được một số tòa nhà trong khu phố Al-Ajami.

Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, trong tuần qua lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn cơ giới số 42 không phát triển lên được và gánh chịu nhiều tổn thất về sinh lực.

Không có được sự đột phá đáng kể trong các kế hoạch tấn công, tổn thất về sinh lực, sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria trên khu vực chiến trường này sẽ dừng cuộc tấn công vào khu phố Al-Ajami trong quận ngoại ô Harasta.

Những thương vong lớn trong cuộc tấn công gần đây ở Harasta buộc quân đội Syria phải rút lui khỏi một số địa bàn trong vùng Đông Ghouta. Đây thật sự là một thảm họa tiếp theo của các lữ đoàn số 105, 106 Vệ binh Cộng hòa. Không có những đổi mới về chiến thuật, trong cuộc chiến tranh đường phố và đường hầm ở Đông Ghouta, các đơn vị quân đội Syria tỏ ra bất lực trước sức chống cự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta.

Có vẻ như giải quyết chiến trường Đông Ghouta đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và trí tuệ nhiều hơn là những cuộc tấn công vô nghĩa của Vệ binh Cộng hòa.

Sau khi đẩy lui các cuộc tấn công của quân đội Syria, vốn có ưu thế vượt trội hơn hẳn về vũ khí trang bị, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham và Faylaq Al-Rahman đang lên kế hoạch tấn công tái chiếm căn cứ Thiết giáp ở Harasta.
Cuộc chiến không hồi kết giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - video RT
QA