Quân đội Syria giao chiến ác liệt với phiến quân cố thủ ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 27.04.2017 quân đội Syria tiếp tục một ngày chiến đấu căng thẳng và ác liệt trong các quận ngoại ô thành phố Damascus tiến hành các cuộc tấn công ác liệt trong quận Al-Qaboun phía đông thành phố.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Al-qaboun, Damascus
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Al-qaboun, Damascus

Lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm một khu nhà cao tầng trên vùng ngoại ô phía nam quận Al-Qaboun.

Cuộc chiến đường phố diễn ra ác liệt, một nhóm chiến binh thánh chiến bị kẹt bên trong tòa nhà không chịu đầu hàng, đánh trả quyết liệt. Binh sĩ Syria buộc phải tiêu diệt bằng lựu đạn, 5 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bị tiêu diệt. Các chiến binh còn lại hạ vũ khí.

Cuộc tấn công thành công do lực lượng không quân, pháo binh Syria gia tăng cường độ tập kích vào các trận địa của lực lượng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham, Jaish Al-Islam và hai nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) trong quận Al-Qaboun và quận lân cận Barzeh.

Quân đội Syria trong cuộc tấn công phát hiện được đường hầm ngầm dưới tòa nhà trong khu vực mới giải phóng, kết nối các khu phố phía nam quận Al-Qaboun với khu trung tâm. Đường hầm này được sử dụng để tăng cường khả năng điều chuyển binh lực và giảm thiểu thương vong trước hỏa lực pháo binh liên tục của quân đội Syria.

Các trận giao chiến ác liệt trong những quận bị bao vây chặt gây tâm lý căng thẳng và cảm giác về sự sụp đổ không thể tránh khỏi của một cuộc chiến thất bại khiến nhiều tay súng cực đoan chạy sang phía quân đội Syria, nộp vũ khí đầu hàng.

Tuyệt vọng và cuồng tín, nhóm chiến binh cực đoan ngoan cố pháo kích bừa bãi, bắn phá các khu dân cư của thủ đô Damascus bằng súng cối và tên lửa tự chế. Cuộc khủng bố bằng tên lửa sát hại hai phụ nữ trong khu phố Abu Rummaneh.

Cũng trong ngày 27.04.2017, lực lượng Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) tổ chức cuộc tấn công mới trong khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng nông nghiệp phía nam làng Hawsh Dhawahra.

Nhưng chỉ sau vài phút tiến hành cuộc tấn công, các tay súng Jaysh Al-Islam rơi vào trận phục kích hỏa lực ác liệt của các đơn vị Vệ binh Cộng hòa.

Theo tin từ Majd Fahd, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, người dân địa phương đã thông báo cho Quân đội Syria về cuộc tấn công của Jaysh Al-Islam, bao gồm cả thời gian và địa điểm mà các tay súng thánh chiến dự định tấn chiếm.

Chỉ huy chiến trường nhóm Jaysh Al-Islam vội vàng ra lệnh rút lui, nhưng dưới hỏa lực truy kích ác liệt, 7 tay súng thánh chiến thiệt mạng, 15 chiến binh khác bị thương.

Phóng viên Majd Fahd của Al-Masdar News cho biết thêm, nhóm chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Islam đang cố gắng chia lửa với lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham, Jaish Al-Islam bằng cách đánh chiếm hai điểm chốt hỏa lực phía nam làng Hawsh Dhawahra.

Quân đội Syria giành lại một khu nhà cao tầng ở Al-Qaboun
Trận chiến trong quận Al-Qaboun ngày 27,04,2017

NT