Kaliningrad ‘vũ trang đến tận răng’ thành cơn ác mộng với NATO

VietTimes -- Cơn ác mộng tồi tệ nhất của NATO lúc này là thành phố Kaliningrad được «vũ trang đến tận răng», tạp chí Mỹ National Interest nhận định.
Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại Kaliningrad
Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại Kaliningrad

National Interest lưu ý,  lực lượng tên lửa và hải quân Nga bố trí trong khu vực là yếu tố làm co hẹp đáng kể vùng hoạt động của quân đội Mỹ và châu Âu. Trong đó mối đe dọa lớn nhất hiện hình từ các tổ hợp tên lửa Iskander-M, có khả năng giáng đòn tấn công chính xác vào các chủ thể hải quân ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. National Interest đánh giá thêm rằng NATO lúc này không đủ khả năng đối đầu với đội quân Nga.

Ngoài tên lửa bố trí trên đất liền, Nga còn có thể sử dụng cả lực lượng Không quân-Vũ trụ, các tên lửa hành trình X-55 và X-101 mà báo Mỹ thừa nhận không có dữ liệu đáng tin cậy về số lượng, nhưng nhấn mạnh rằng thứ vũ khí này đủ sức bay đến bất kỳ mục tiêu nào ở Ba Lan.

Kaliningrad ‘vũ trang đến tận răng’ thành cơn ác mộng với NATO ảnh 1
Tầm bắn của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr được Nga triển khai tại Kaliningrad

Ngoài ra, tại Kaliningrad triển khai đội hình đáng kể của hạm đội Nga, trong đó có các tàu pháo nhỏ của đề án 21.630 với tổ hợp  phóng thẳng đứng 3R-14 UKSK gồm 8 tên lửa Kalibr đã chứng tỏ công năng trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Những con tàu này, cũng như hai tàu ngầm của đề án 877 rõ ràng gia tăng sức mạnh đòn tấn công phủ đầu của Nga vào đối thủ gây hấn.

Kaliningrad ‘vũ trang đến tận răng’ thành cơn ác mộng với NATO ảnh 2
Iskander triển khai tại Kaliningrad sẽ có thể tấn công một phạm vi rộng lớn

National Interest cũng thông báo về hàng loạt tàu chiến khác sẽ tham gia bảo vệ mặt biển, chống tàu ngầm và phòng không.

Kaliningrad ‘vũ trang đến tận răng’ thành cơn ác mộng với NATO ảnh 3
Trong khi "rồng lửa" S-400 sẽ khóa chặt không phận xung quanh nếu trong trường hợp có chiến sự

National Interest kết luận rằng các nước NATO xung quanh Kaliningrad chẳng còn chút cơ may nào chống lại đội quân Nga bố trí tại khu vực này, và trong trường hợp xảy ra chiến tranh, cán cân lực lượng ở vùng biển Baltic rõ ràng nghiêng về có lợi cho Nga.