Quân đội Syria đánh chiếm 70% thành phố chiến lược Sheikh Meskin

Trong những ngày qua, trong thành phố Sheikh Meskin đang diễn ra những trận chiến quyết liệt giữa những tay súng Al Nusra và FSA cố thủ và quân đội Syria. Đọ súng dữ dội diễn ra ở quận phía nam, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát vòng xoay bùng binh và khu vực phía đông nam thành phố.  
Quân đội Syria đánh chiếm 70% thành phố chiến lược Sheikh Meskin

Theo Arab Source: Đến ngày 03.01.2015, quân đội Syria kiểm soát được 70 % thành phố. Để giảm thiểu thương vong, các đơn vị vũ trang Syria được yểm trợ tối đa bằng pháo binh và không quân Nga, tấn công dữ dội vào các trận địa của các tay súng bạo loạn.

Các chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do hầu như đã bị bỏ rơi trong thành phố, tổ chức Jabhat al-Nusra kêu gọi các tổ chức vũ trang phi pháp khác ở vùng nông thôn của tình Daraa hỗ trợ, đại diện của tổ chức này cho biết đã tăng gấp đội binh lực trong khu vực.

Thành phố này có  ý nghĩa chiến lược quan trọng, vì vậy Al-Nusra sau khi nhận ra sai lầm của mình đã quyết liệt tập trung quân giành lại Sheikh Meskin. Thành phố đang bị dội bom dữ dội này được gọi là  "ngã ba đường phương Nam" do kết nối với tỉnh Damascus với Daraa, Sweida với Quneitra . Chính vì vậy quân đội Syria cũng quyết chiến kiểm soát thành phố.

Quân đội Syria cũng đang nỗ lực tấn công mở rộng ở Nam Daraa  và chiếm hoàn toàn thành phố Al Sheikh Maskin, thành phố mà quân đội Syria gọi là “ngã tư của miền Nam Syria”. Giành được vị trí then chốt trên các con đường thuộc miền Nam, các lực lượng vũ trang Syria có thể ngăn chặn tuyến cơ động di chuyển, viện trợ từ phía biên giới Jordan.

Phóng viên hãng RT Murad Gazdiev đã có mặt trong thành phố và ghi lại những hoạt động chiến đấu truy quét các phần tử khủng bố trong thành phố.

Al Sheikh Maskin là địa bàn chiến lược gắn với các con đường cao tốc quan trọng, có vị trí then chốt cho sự thành công các chiến dịch chống khủng bố khu vực. Không còn nhiều khu phố còn nguyên vẹn, tất cả chỉ là những  trong đống đổ nát và hầu như chẳng có bất kỳ người dân thường nào có thể sống ở đó.

“Chúng tôi tiến hành cuộc tấn công từ phía Bắc của Al Sheikh Maskin. Chúng tôi chưa kiểm soát được khu vực phía Bắc và phía Đông của tỉnh..đánh chiếm thành phố này, chúng tôi sẽ cắt vùng do lực lượng khủng bố khống chế kiểm soát ra làm hai.” tướng Hassan nói với phóng viên RT Gazdiev.

Con đường chính đi quan thành phố , đường cao tốc đến thành phố Daraa ở phía Nam và khu vực vòng xoáy trung tâm đã nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria, trong thành phố còn lại các tay súng của FSA, đã bị đồng bọn bỏ rơi và những tay súng cực đoan Hồi giáo của Al Nusra chống lại quân đội Syria.

Phóng sự của phóng viên RT Murad Gazdiev tại chiến trường thành phố

Thành phố ở phía Nam của Daraa trong cuộc chiến, video từ máy bay không người lái.

QPAN