Quân đội Syria đánh bại các cuộc tấn công của IS ở Deir ez Zor

VietTimes -- Ngày 08.12.2016, theo kế hoạch dự kiến, lực lượng IS tiến hành hai cuộc tấn công vào hai căn cứ sân bay quân sự của quân đội Syria ở Deir ez-Zor và Sweida. Nhưng hai cuộc tấn công đều bị các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy và gây tổn thất nặng về sinh lực cho lượng khủng bố.
Binh sĩ quân đội Syria phòng thủ ở Deir ez Zor
Binh sĩ quân đội Syria phòng thủ ở Deir ez Zor

Ngày 08.12.2016, lực lượng không quân Syria bất ngờ  tấn công các tay súng khủng bố IS, co cụm gần sân bay quân sự Deir ez -Zor, khi cụm chiến binh này đang chuẩn bị tấn công vào tuyến chiến đấu của quân đội Syria.

Các vị trí triển khai tấn công của khủng bố IS ở quận al-Rashidiya, al-Hwaiqa và quận al-Hamidiyeh Deir ez-Zor, vị trí tập trung quân ở Panorama, nằm trên hướng tây Deir ez-Zor, cũng bị không quân Syria tấn công. Các cuộc không kích diệt và làm bị thương nhiều tay súng IS, phá hủy một số xe cơ giới và các thiết bị quân sự.

Không quân Syria mở rộng các cuộc không vị trí trú quân của các chiến binh khủng bố IS trong quận al-Hosseiniyeh và Hatla miền đông Deir Ezzor, đồng thời tấn công quận Jabal al-Tharda và al-Jafreh trên vùng nông thôn phía nam miền Đông tỉnh Deir Ezzor. Các cuộc không kích đã đánh thiệt hại nặng binh lực của IS trên hướng này.

Cuộc tấn công của IS trên vùng lân cận cao điểm Tal al-Sheikh Hassan và căn cứ không quân al-Tha'ala, trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Sweida, cũng bị quân đội Syria đẩy lùi. Trong trận đánh, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng IS. Pháo binh Syria tập kích dữ dội các trận địa của lực lượng khủng bố trên cao điểm Tal al-Ashayhib. Sau những trận đánh ác liệt này, IS gánh chịu nhiều thương vong về sinh lực.

Theo yêu cầu của quân đội Syria, lực lượng không quân Nga triển khai không kích chiến tuyến của iS trên hướng đông tỉnh Deir ez-Zor, các trận tập kích đường không ác liệt của máy bay chiến đấu Nga gây thương vong nặng cho IS, đặc biệt không quân Nga đã tập trung không kích dữ dội phòng tuyến của IS trên núi Thardah. Nhiều chiến binh khủng bố bị tiêu diệt và bị thương.

Sau khi không kích các địa điểm trên, máy bay chiến đấu Nga chuyển hướng không kích vào chiến tuyến IS trong khu mỏ dầu Thayyem và nhà máy điện liền kề. Trận mưa bom của Nga phá hủy hai xe vận tải gắn súng máy, diệt và làm bị thương hơn 20 chiến binh IS.

Sau hàng loạt cuộc không kích và gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân đội Syria ở Deir ez-Zor, tình hình đã trở lại ổn định. Một vấn đề có ý nghĩa quan trọng là quân đội Syria luôn luôn kiểm soát tình hình địch trong khu vực chiến trường.

Nhưng trên chiến trường xung quanh thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs, lực lượng vũ trang địa phương đã mất cảnh giác, không kịp thời phát hiện các điểm tập trung quân của IS. Phiến quân IS đã lợi dụng điều kiện này và tấn công thành công trên vùng nông thôn tỉnh Homs.

Dường như trên địa phận ngoại ô Palmyra, quân đội Syria không tổ chức các tổ trinh sát luồn sâu đeo bám tình hình địch. Sự mất cảnh giác trên đã khiến quân đội Syria trả giá đắt.

Binh sĩ lữ đoàn pháo binh 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 chiến đấu chống IS trên vùng ngoại vi sân bay và trong thành phố Deir ez Zor

NT