Thành phố Palmyra lại đối mặt với nguy cơ bị IS tấn công

VietTimes -- Quân đội Syria tại thành phố cổ Palmyra (Tadmur) đang đối mặt với một nguy cơ nghiêm trọng, khi một cụm binh lực số lượng lớn của tổ chức khủng bố IS, di chuyển từ Iraq vào Syria đã tập kết chuẩn bị tấn công vào thành phố sa mạc cổ nằm trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.
Thành phố cổ Palmyra sau khi giải phóng
Thành phố cổ Palmyra sau khi giải phóng

IS đánh chiếm được một số cao điểm và điểm chốt xung quanh thành phố hiện nay, bao gồm cả một ngọn đồi và các trạm kiểm soát nằm trong chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong sân bay T-4 cho biết, IS đánh chiếm cao điểm Jabal Hayyan (nhìn xuống Palmyra) và mỏ dầu Al-Mahr (phía bắc của thành phố) sau khi đột phá tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang địa phương NDF 8/12.

Lực lượng vũ trang Syria, được sự yểm trợ của Không quân Nga đã giải phóng được thành phố Palmyra đầu năm 2016. Từ thời gian đó, IS đã nhiều lần tiến hành các trận đánh nhỏ trên vùng sa mạc xung quanh thành phố Palmyra.

Mặc dù trước đó, lực lượng IS tương đối nhỏ, nhưng các đơn vị quân đội Syria cũng không đẩy xa được vành đai an toàn xung quanh thành phố cổ, ưu thế tấn công vẫn thuộc về IS, mặc dù trong các trận đánh, lực lượng IS gánh chịu nhiều tổn thất về sinh lực.

Tiến hành cuộc tấn công vào Palmyra thời điểm này, IS lợi dụng lúc các đơn vị có năng lực tác chiến tốt đang tập trung ở Aleppo và một khó khăn lớn lại đến với quân đội Syria, có thể gây ra những tổn thất đáng tiếc trong chiến lược chung.

Một số nguồn tin không chính thức cho rằng, Không quân Nga đã chuyển 4 máy bay trực thăng tấn công đén sân bay T-4 yểm trợ quân đội Syria đánh trả lực lượng khủng bố.

Trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria cần có một cụm binh lực có khả năng tấn công tốt, đảm bảo đầy lùi được các cuộc tấn công của IS và tiến về hướng thành phố Deir ez Zor.

NT