Quân đội những nước nào tham chiến tại "lò lửa" Syria?

Ngoài Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, cả ba nước phương Tây Mỹ-Anh-Pháp đều có các căn cứ quân sự trong khu vực được dùng để tấn công chính quyền Syria.
Đặc nhiệm Mỹ có mặt trên chiến trường Syria
Đặc nhiệm Mỹ có mặt trên chiến trường Syria

Từ nhiều năm qua, Syria như một bãi chiến trường khổng lồ với sự tham chiến của nhiều bên, ở các mức độ khác nhau, hình thức khác nhau.

Rạng sáng 14/4/2018, ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã mở chiến dịch tấn công có mục tiêu nhắm vào chế độ Bashar al-Assad, bị Donald Trump tố cáo là đã tấn công vũ khí hóa học đáng sợ tại Đông Ghouta.

Sau trận tấn công hôm 14/4, Mỹ cho biết đã bắn đi loại nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng không nêu rõ chúng được bắn từ đâu.

Năm 2017, khi Donald Trump ra lệnh tấn công Syria sau một vụ tấn công bằng khí ga sarin nhắm vào thành phố Khan Seikhoun do quân nổi dậy kiểm soát, hải quân Mỹ đã bắn đi 59 quả Tomahawk từ các chiếc khu trục hạm USS Porter và USS Ross, neo ngoài khơi Địa Trung Hải.

Để triển khai cuộc tấn công Mỹ đã tập trung một cụm binh lực hải quân lớn bao gồm cả tàu sân bay Harry Truman ở phía đông Địa Trung Hải. Mặt khác, hải quân Mỹ hiện đã triển khai 8 chiếc tàu ngầm trên thế giới. Nếu như vị trí của chúng đều được giữ bí mật, nhưng một trong số những chiếc tàu ngầm này hiện đang trú tại Địa Trung Hải. Và chiếc tầu ngầm này cũng đã phóng tên lửa tấn công Syria.

Trên bộ, Mỹ có một căn cứ quân sự ở al-Tanf, đông nam Syria. Nhiều đội đặc nhiệm được triển khai ở Manbij, phía bắc Syria. Không quân Mỹ cũng hiện diện ở khu vực này nhờ vào các khu căn cứ quân sự Azraq ở Jordani và Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên,Reuters trích dẫn tuyên bố của ông Bekir Bozdag, bộ trưởng Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định khu căn cứ này không được sử dụng cho chiến dịch quân sự hôm 14/4. Mỹ còn cho tu sửa một đường băng hạ cánh gần Kobani, phía bắc Syria, thuộc vùng tự trị Kurdistan.

Ngoài ra, Mỹ còn có nhiều khu căn cứ quân sự khác tại các nước vùng Vịnh, nhất là tại Kuwait, ở al-Udeid của Qatar, cũng như là Al Dhafra của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Về phía Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nêu rõ là Paris đã huy động tàu chiến đa năng tại Địa Trung Hải và chiến đấu cơ để tấn công. Lực lương này bao gồm 5 chiếc Rafale, 4 chiếc Mirage 2000, hai máy bay cảnh báo sớm Awacs và 5 máy bay tiếp liệu đã cất cánh từ nhiều khu căn cứ không quân của nước Pháp. Chiến Aquitaine đậu ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải trong khuôn khổ chiến dịch Chammal ở vùng Trung Đông, nhằm hỗ trợ quân sự cho các lực lượng địa phương tham gia chống IS.

Quân đội Pháp cũng hiện diện tại căn cứ không quân Prince-Hassan của Jordan, gồm 6 chiến đấu cơ Rafale cũng như 6 chiếc khác tại Al Dhafra, thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Cuối tháng 3/2018, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố sơ đồ được cho là nơi đồn trú của quân đội Pháp tại bắc Syria. Dường như chính từ 5 căn cứ quân sự này, chủ yếu nằm tại những khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát, 70 binh sĩ Pháp đã tham gia tác chiến tại đông bắc Syria.

Quân đội những nước nào tham chiến tại "lò lửa" Syria? ảnh 1 Chiến đấu cơ Tornado của không quân hoàng gia Anh xuất kích tấn công Syria hôm 14/4

Tháng 6/2016, Paris đã thừa nhận sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Pháp tại Syria để «cố vấn cho SDF chống IS", chủ yếu là tại Manbij, nhưng Paris vẫn luôn tỏ ra kín tiếng về quân số hay vị trí đóng quân của lực lượng này.

Tháng 7/2017, cũng hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những gì mà nước này cho là bản đồ vị trí 10 đơn vị quân sự Mỹ ngay chính trong khu vực. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định tại đây còn có 75 binh sĩ Pháp, đóng quân chủ yếu tại một căn cứ gần thành phố Raqqa. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận những thông tin này.

Trong chiến dịch tấn công Syria vừa qua, Luân Đôn đã huy động 4 chiến đấu cơ Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh có trang bị tên lửa Storm Shadow. Anh có một căn cứ không quân quan trọng tại Cyprus: Đó là Akrotiki, nơi xuất phát nhiều chiếc tiêm kích tham gia chiến dịch chống IS tại Syria. Tàu khu trục HMS Duncan cũng có mặt tại Địa Trung Hải.

Đầu tháng 4/2018, quân đội Anh vừa mở một căn cứ quân sự mới ở Manama, Bahrain. Đây là cơ sở quân sự thường trực đầu tiên của Anh ở Trung Đông sau gần một nửa thế kỷ vắng mặt.

Là đồng minh của Syria, Nga đương nhiên hiện diện đông đảo trong khu vực. Nga có hai cơ sở quân sự ở phía tây Syria. Một tại Hmeimim nơi đồn trú của các chiến đấu cơ và hệ thống phòng không, và một căn cứ hải quân ở Tartsus cũng được bố trí hệ thống phòng không.

Về nhân sự, con số chính thức gần đây nhất chính là số quân nhân đã được thông qua nhân kỳ bầu cử tổng thống Nga 18/3: 2954 người. Một lượng lớn binh lính Nga đã được triển khai tại căn cứ Hmeimim. Số ít còn lại là những cố vấn quân sự, hỗ trợ quân đội Syria tại địa bàn và có một vai trò lớn trong những thắng lợi gần đây.

Về điều này, cũng nên tính thêm số cảnh sát quân sự, bao gồm chủ yếu các binh đoàn đến từ các nước cộng hòa Hồi giáo Kavkaz của Nga, được triển khai tại những địa phương chiếm lại từ tay phe nổi dậy như ở Aleppo, và tại những «khu vực giảm căng thẳng» được thiết lập ở một số nơi.

Đó là chưa tính đến sự hiện diện đông đảo của số lính Nga đánh thuê tại Syria. Đây có thể được xem như là một vũ khí bí mật của tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo các nguồn tin của Reuters, ít nhất có đến hơn 550 lính Nga đánh thuê do một công ty tư nhân Wagner tuyển mộ đến tham chiến tại Syria.