Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì?

VietTimes -- Khi những căng thẳng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ngày 14.04.2018 dần lắng xuống. Các bên đều tuyên bố đạt được các mục tiêu đề ra. Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công mạnh hơn nữa trong tình huống Damascus sử dụng (vũ khí hủy diệt hàng loạt - MND).
Hai cuộc tấn công của không quân, hải quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Ảnh South Front
Hai cuộc tấn công của không quân, hải quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Ảnh South Front

Trong liên tiếp 2 năm gần đây, cùng vào tháng 4 tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành 2 chiến dịch không kích trừng phạt chính quyền Syria cũng một vấn đề (về vũ khí hóa học” năm 2017 và 2018. Các hai cuộc không kích đều không có bất cứ một kết luận điều tra của tổ chức quốc tế nào và hoàn toàn không được sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc.

Cuộc tập kích của Hải quân Mỹ năm 2017 bằng tên lửa Tomahawk nhằm vào sân bay quân sự Shayrat của không quân Syria với cáo buộc là nơi tiến hành cuộc không kích bằng vũ khí hóa học.

Cuộc tập kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành năm 2018 đánh vào nhiều mục tiêu của chính phủ Syria với cáo buộc là nơi chế tạo, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hóa học.

Từ góc độ kỹ chiến thuật, có thể sơ lược thống kê những kết quả đạt được mà quân đội của siêu cường duy nhất trên thế giới trong những chiến dịch quân sự của mình.

Cuộc không kích năm 2017

Ngày 07.04. 2017, Hải quân Mỹ theo mệnh lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành cuộc tập kích tên lửa vào sân bay quân sự Shayrat ở tình Homs của không quân Syria. Hoạt động quân sự này được công khai với những cáo buộc: Quân đội Syria dưới quyền của tổng thống Bashar al-Assad thực hiện vụ tấn công hóa học ở thành phố Khan Shaykhun, tỉnh Idlib vào ngày 04.04. 2017.

Theo các con số thương vong không điều tra mà phương Tây cung cấp là khoảng 74–100 nạn nhân bị chết, khoảng từ 300–557 người bị thương, đại đa số là dân thường. Washington khẳng định rằng, sân bay quân sự Shayrat là căn cứ của phi đội máy bay, được cho là thực hiện cuộc tấn công vũ khí hóa học vào thị trấn Khan Shaykhun.

Đêm ngày 07.04.2017, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter phóng liên tiếp 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào sân bay quân sự Syria. Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CETCOM), tên lửa Tomahawk "đánh trúng các mục tiêu dự kiến, phá hủy các hầm ngầm cất giấu, kho xăng dầu và phương tiện hậu cần kỹ thuật, kho cung cấp đạn dược, các tổ hợp SAM của hệ thống phòng không Syria và các radar trinh sát, kiểm soát bầu trời".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng cuộc không kích đã gây "thiệt hại hoặc phá hủy các trang thiết bị, kho tàng nhiên liệu và đạn dược, hủy diệt hệ thống phòng không và khoảng 20% lực lượng không quân chiến thuật ở Syria. Quân đội Syria hoàn toàn mất khả năng cung cấp nhiên liệu hoặc tái triển khai máy bay tại sân bay Shayrat. Đường băng sân bay cũng bị phá hỏng hoàn toàn "

Vấn đề duy nhất với tuyên bố này là máy bay chiến đấu Syria bắt đầu hoạt động, cất cánh từ sân bay quân sự Shayrat ngày 07.04, chỉ vài giờ sau cuộc tấn công tên lửa của hải quân Mỹ.

Hậu quả của cuộc không kích sân bay Shayrat  - video Ruptly

Như vậy, hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk có đơn giá 1.870.000 USD/quả vào sân bay quân sự Syria nhưng sân bay vẫn hoạt động, đường băng và đường vận chuyển không ảnh hưởng. Bộ Quốc phòng Nga nhận xét rằng hiệu quả chiến đấu của các tên lửa là "cực kỳ thấp" và thêm rằng chỉ có 23 tên lửa đến được mục tiêu.

Công ty ImageSat International phát hành một bức ảnh ảnh vệ tinh, ghi lại cảnh phá nổ được cho là của 44 tên lửa hành trình Tomahawk. Những bức ảnh vệ tinh gây nhiều tranh cãi do có nhiều khác biệt. Nhưng tổng kết chung theo những bức ảnh được công bố, khoảng 10 máy bay Syria đã bị phá hủy trên sân bay:

Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 1 Ảnh Vệ tinh những điểm nổ của tên lửa Tomahawk trong cuộc không kích 

Từ những bức ảnh vệ tinh, sau cuộc không kích, có 10 máy bay chiến đấu của không quân Syria bị phá hủy trên sân bay, bao gồm: 3 chiếc Su-22; 4 chiếc Su-22M3; 3 chiếc MiG-23ML.

Theo các nguồn tin từ truyền thông phương Tây, số máy bay bị phá hủy có thể lên tới 15 chiếc. Nhưng không có không ảnh hoặc những nguồn đáng tin cậy minh chứng cho điều này. Các thông tin trên sân bay cho biết hầu hết các máy bay đã bị hư hỏng hoặc không hoạt động.

Kết quả là hải quân Mỹ phóng tới 59 tên lửa hành trình Tomahawk với giá thành tên lửa là 110.330.000 USD. Kết quả là: sân bay quân sự Shayrat vẫn hoạt động; 10 máy bay chiến đấu Syria bị phá hủy. Lầu Năm Góc khẳng định đây là một thành công quân sự.

Cuộc không kích ngày 14.04.2018

Ngày 14.04.2018, Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc không kích chung nhằm vào Syria. Động thái này cũng được công khai hóa theo những cáo buộc quân đội của tổng thống Bashar al-Assad tiến hành cuộc tấn công hóa học ở thành phố Douma, gần thủ đô Damascus ngày 07.04.2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thuật lại diễn biến cuộc không kích 14.04.2018 như sau

"Trước đó, Tổng thống Donald Trump chỉ đạo quân đội Mỹ tiến hành các hoạt động liên kết phối hợp với các đồng minh nhằm phá hủy khả năng sản xuất vũ khí hóa học của chế độ Syria. 

Tối ngày 14.04.2018, Pháp, Anh và Mỹ ra quyết định sử dụng lực lương không quân, hải quân tấn công "cơ sở hạ tầng sản xuất và cung cấp vũ khí hóa học Syria". 

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng 105 tên lửa hành trình các loại vào các cơ sở "vũ khí hóa học" của chính phủ Assad. Theo đó, Mỹ đã sử dụng 66 tên lửa hành trình Tomahawk (đơn giá 1.870.000 USD/quả)  Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học (SSRC) Barzah; 20 tên lửa hành trình không quân – Hải quân Storm Shadow/SCALP EG (đơn giá 1.053.000 USD.quả);

19 tên lửa hành trình AGM-158 JASSM phóng từ trên không (đơn giá khoảng 1.000.000 USD/quả).

Theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc, tất cả các tên lửa hành trình đều đánh trúng mục tiêu đề ra. Bao gồm 76 tên lửa phá hủy Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khoa học Barzah; 22 tên lửa phá hủy khu lưu trừ và cung cấp vũ khí hóa học Him Shinshar, 7 tên lửa phá hủy hầm ngầm cất giữ vũ khí hóa học Him Shinshar.

Từ phía Nga theo tuyên bố của Bộ quốc phòng, phòng không quân đội Syria đánh chặn thành công 71 tên lửa (theo các chuyên gia, rất có thể với sự giúp đỡ của các chuyên gia và các nhà quân sự Nga và Iran ). 

Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 2
Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 3
Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 4 Hiêu quả của cuộc không kích liên quân Anh, Pháp,Mỹ

Đại diện của Lầu Năm Góc cho biết, trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah là một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học lớn và là khu kho hầm ngầm lưu trữ bí mật. 

Ba tòa nhà bị phá hủy trong Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học (SSRC) Barzah - video ISI

Trích cuộc họp báo chung của Lầu Năm Góc:

Phóng viên: Tướng McKenzie, ba mục tiêu ông ra lệnh tấn công là những căn cứ để sản xuất hoặc nghiên cứu chlorine hay sarin?

Tướng McKenzie: Có thể là 1 trong cả hai. Đặc biệt là mục tiêu Barzeh, nghiên cứu và phát triển cả hai loại vũ khí.

Ngày 22.11.2017, Tổ chức cấm sử dụng vũ khí Hóa học (OPCW) tiến hành một đợt kiểm tra tại trung tâm Barzeh, các chuyên gia không tìm thấy dấu vết vũ khí hóa học ở đó.

Những tuyên bố này phù hợp với  giải thích tại sao không có đám mây hóa học phát tán ở trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khoa học Barzah.

Theo những nguồn tin địa phương, truyền thông Syria cho biết, các căn cứ còn lại cũng hoàn toàn không có vũ khí hóa học. Nhưng truyền thông phương Tây đã khẳng định, đây được coi là nơi sản xuất vũ khí hóa học và tất cả buộc phải tin tưởng như vậy?

Tổng hợp kết quả của cuộc tấn công đường không Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu: Phóng 105 tên lửa các biến thể khác nhau, giá thành chung của tên lửa khoảng 163.480.000 USD.

Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 5
Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 6
Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 7
Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học (SSRC) Barzah bị phá hủy hoàn toàn bởi tên lửa Mỹ

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, liên minh quân sự đã phóng 105 tên lửa. phá hủy 3 tòa nhà tương đối nhỏ và 6 tòa nhà nhỏ. "Căn cứ chế tạo vũ khí hóa học" lớn nhất Syria được tập kích với 76 tên lửa đã được OPCW kiểm tra chính thức cuối năm 2017 và công bố “không có vũ khí hóa học tại địa điểm này”.

Mỹ phóng tên lửa ồ ạt tấn công Syria hai lần: Được gì? ảnh 8 Báo cáo của tổ chức quốc tế :Cấm sử dụng vũ khí hóa học OPCW

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập” khẳng định, không có vũ khí hóa học ở khu vực dân cư sinh sống gần thành phố thị trấn Douma, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã dùng sức mạnh của quốc gia tiêu hủy số tên lửa hành trình lỗi thời để PR và thực hiện những ý đồ chiến lược địa chính trị khác.

Lãnh đạo Mỹ xác định, chiến dịch không kích Syria là một  thành công quân sự. Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả cuộc không kích là "được thực hiện hoàn hảo".

Năm 2017, quân đội Mỹ đã chi khoảng 110.330.000 USD trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk để phá hủy 10 chiếc máy bay lỗi thời và ngăn chặn các cuộc không kích của không quân Syria trong vài giờ. .

Cuộc không kích năm 2018 có tỷ lệ lớn hơn năm 2017 khoảng 1,5 lần. Liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp tiêu tốn khoảng 163.480.000 USD trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình phá hủy một số tòa nhà bỏ hoang trên lãnh thổ Syria. 

Trong cả hai trường hợp tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria, Nhà Trắng khẳng định đó là những thành công quy mô lớn của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Nhưng rõ ràng trong cả 2 cuộc tấn công, với năng lực và trình độ kinh nghiệm rất cao của các tướng lĩnh Mỹ, chiến thắng rõ ràng không nằm trên chiến trường. Chiến thắng của quân đội Mỹ được khẳng định trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong các ý đồ chiến lược tầm xa ở Syria.

TTB