Ứng phó với COVID-19:

Quân đội lập tổ truy vết, giám sát khai báo y tế và cách ly, không để xảy ra tử vong do dịch

VietTimes – Các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân, hoặc liên quan đến các ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và chính quyền địa bàn đóng quân.
Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị trực tuyến về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Quốc phòng.
Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị trực tuyến về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Tại hội nghị trực tuyến vừa diễn ra về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ - yêu cầu các đơn vị chủ động kích hoạt toàn bộ các hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân, triển khai các biện pháp chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị; kết hợp vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, quyết tâm ngăn chặn, khống chế kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan rộng trong Quân đội, không để xảy ra tử vong do dịch.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần - cho biết, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch; triển khai các biện pháp chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị. Các bệnh viện Quân y thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn. Cục Quân Y đã xây dựng kế hoạch tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân để đáp ứng được yêu cầu “phát hiện sớm, cách ly kịp thời”. Đến nay, toàn quân có 9 cơ sở có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2, tăng 2 cơ sở so với giai đoạn trước.

Đối với điểm nóng về dịch COVID-19 Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cấm trại các đơn vị đóng quân tại đây, tổ chức kê khai y tế và xét nghiệm cho 100% quân nhân có liên quan đến các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, huấn luyện nhân lực, sẵn sàng nhận trang bị, máy và thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 khi cần thiết.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: Bộ Quốc phòng.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, đợt dịch lần này nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao với chủng virus biến đổi. Do đó, toàn quân cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn lây lan.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị chủ động kích hoạt toàn bộ các hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân, triển khai các biện pháp chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch tăng cường khả năng xét nghiệm để đáp ứng được yêu cầu phát hiện sớm, cách ly kịp thời.

Các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế, truy vết và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân hoặc liên quan đến các ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và tại địa bàn đóng quân. Đội y tế dự phòng, bệnh viện quân y rà soát, củng cố cơ sở, trang bị và con người để thiết lập phòng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thượng tướng yêu cầu các đơn vị, nhất là Quân khu 5 (gồm 11 tỉnh thành từ đèo Hải Vân đến Ninh Thuận - trong đó có Đà Nẵng), Quân khu 7 (gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chủ trương chống dịch và giãn cách xã hội của từng địa phương.

"Hệ thống quân y toàn quân phải kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, khoanh vùng, khống chế kịp thời và tổ chức truy vết thần tốc” - Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.