Putin: Quan hệ với Trung Quốc đã đạt “mức độ và chất lượng cao chưa từng có“

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận chi tiết một số vấn đề thời sự của nền chính trị thế giới và Nga.
Putin: Quan hệ với Trung Quốc đã lên "mức độ và chất lượng cao chưa từng có"
Putin: Quan hệ với Trung Quốc đã lên "mức độ và chất lượng cao chưa từng có"

Khi phóng viên hỏi về kết quả Diễn đàn Kinh tế Đông vừa mới kết thúc ở Vladivostok và mối quan hệ của Nga với các nước láng giềng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Putin nhận định rằng, mục đích của Diễn đàn là thu hút sự chú ý của các đối tác, các nhà đầu tư tiềm năng đến khu vực Viễn Đông. 

Khu vực này có tầm quan trọng rất lớn đối với Nga. Hiện nay, sự phát triển của khu vực này với trữ lượng rất lớn các tài nguyên thiên nhiên là một phương hướng ưu tiên. 

Ông Putin nói rằng, vùng Viễn Đông có khả năng phát triển ngành công nghiệp hàng không và không gian, đang nối lại việc sản xuất tàu biển dân dụng. 

Ngoài ra, khu vực này có kế hoạch phát triển tích cực các hoạt động văn hóa. Về vấn đề quan hệ với Nhật Bản và số phận của quần đảo Kuril, Tổng thống nói rằng, Nga không mặc cả các vùng lãnh thổ, song, việc ký kết hiệp ước hòa bình là một vấn đề hết sức quan trọng. 

"Ở đây nói về việc tìm kiếm giải pháp mà trong đó mỗi bên sẽ không cảm thấy mình là bên yếu thế, không có kẻ thua cuộc", - ông Putin kết luận. 

Bình luận về mối quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống lưu ý rằng, hiện nay mối quan hệ này đã lên "mức độ và chất lượng cao chưa từng có". 

Nói về tình trạng hiện tại của Nga, ông Putin cho biết, kể từ khi ông làm Tổng thống từ năm 2000, Nga trở thành một quốc gia phát triển cao hơn.