POSCO Hàn Quốc “nhúng tay” vào các dự án nào ở Việt Nam?
Các dự án mà POSCO tham gia là dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai… Ở cả hai dự án này nhà thầu POSCO đều dính đến các sai phạm và triển khai chậm tiến độ do năng lực kém.
Korea Times đưa tin một số lãnh đạo POSCO điều hành các đơn vị thi công xây dựng các dự án tại Đông Nam Á bị cáo buộc đã lập một quỹ đen lên đến 10 tỷ won (gần 199 tỷ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009 đến 2012.
Dù chưa có thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc cũng như Tập đoàn POSCO, nhưng Bộ giao thông vận tải đã giao Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) rà soát các gói thầu mà POSCO thực hiện ở các dự án đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư.
Dưới đây là một số dự án lớn có sự tham gia của Công ty xây dựng POSCO E&C - đơn vị xây dựng của Tập đoàn POSCO tại Việt Nam. Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Đây là tuyến cao tốc dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe ngày 21/9/2014.
Tuyến đường có tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD, dài 245km đi qua năm tỉnh thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Với chiều dài kỷ lục, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai có 120 cây cầu lớn nhỏ, một hầm chui, đào đắp hơn 100 triệu m3 đất đá và hoàn thành sau 5 năm triển khai.
Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng POSCO là một trong các nhà thầu quốc tế yếu kém nhất của dự án.
Cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Ngày 8/2/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng chính thức thông xe, đưa vào khai thác tuyến đường. Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường bộ cao tốc nằm trên tuyến đường bộ cao tốc phía Đông thuộc quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam từ TPHCM nối QL51 và QL1A.
Ngày 26/12/2013, giám đốc thi công Cho Yang Cook thuộc nhà thầu POSCO E&C và một số cá nhân người Việt Nam liên quan đã bị kỷ luật vì sai phạm trong thi công không đúng kích thước thiết kế hạng mục móng cột hộ đoạn cầu Ruột Ngựa.
Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội
Theo thiết kế, tuyến đường sắt có điểm bắt đầu là Ga đầu Nhổn (huyện Từ Liêm). điểm cuối là Ga cuối ga đường sắt Hà Nội nằm trên đường Trần Hưng Đạo.
Dự án chạy trên đường dành riêng với tổng chiều dài tuyến chính 12,5km. Toàn bộ dự án tổng vốn đầu tư 783 triệu euro.
Hiện gói thầu do nhà thầu POSCO thi công chậm 2%, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết.
Tháp văn phòng Vicem
Con đường có tổng chiều dài gần 15km. Được xây dựng trong vòng 31 tháng, từ tháng 9/2011 đến tháng 4/2014.
Tòa nhà văn phòng Minh Khai, Hà Nội
Tòa nhà được xây dựng trên diện tích 5000m2, có chiều cao 15 tầng, nằm trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tập đoàn Gelex bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt 175 triệu đồng do công bố sai lệch về tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ, đồng thời phải cải chính thông tin theo quy định.
Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) vừa vận hành hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) Oracle Flexcube Universal Banking phiên bản 14.8, đồng thời ra mắt ứng dụng ngân hàng số Open Banking 3.0.
VKC Holdings vừa bị phong tỏa tài khoản ngân hàng 155,8 triệu đồng theo quyết định của cơ quan thi hành án. Diễn biến này xảy ra ít ngày sau khi ông Đỗ Thành Nhân được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.
Liên quan đến việc công bố thông tin về tình hình sử dụng vốn của một số lô trái phiếu đã phát hành trong giai đoạn trước, GELEX cho biết các lô trái phiếu này đã được tất toán toàn bộ, doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đối với trái chủ.
Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung khẳng định nguồn kim cương của PNJ hiện nay đến từ nhập khẩu chính ngạch và kim cương PNJ mua lại theo cam kết với khách hàng.
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) trao tặng hai giải thưởng danh giá tại ABF Retail Banking Awards 2026: Digital Transformation of the Year – Vietnam (Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam) và Mobile Banking & Payment Initiative of the Year – Vietnam (Ngân hàng có Sáng kiến Ngân hàng số và Thanh toán di động tiêu biểu tại Việt Nam).
PC1 cho biết người trở thành thành viên HĐQT công ty cần có “tố chất lãnh đạo, liêm chính, trách nhiệm, chín chắn, đạo đức và nhận được sự tin tưởng của các cổ đông"
Trong giao dịch kim cương, giá trị của một viên đá phụ thuộc rất lớn vào giấy kiểm định đi kèm. Một khi có "chứng minh thư" này, viên kim cương giống như được tăng thêm giá trị, tạo niềm tin cho khách hàng.
LPBank vừa được vinh danh tại hạng mục Green Leadership của Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á (AREA) năm thứ hai liên tiếp, đồng thời góp mặt trong Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh 2026.
Ngày 1/7 ghi dấu ấn lịch sử với trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước khi TP.HCM đồng loạt khởi công 8 siêu dự án trọng điểm mang tầm vóc chiến lược, tổng vốn đầu tư hơn 253.000 tỷ đồng. 3 trong số đó hướng thẳng về Cần Giờ, đưa siêu đô Vinhomes Green Paradise thị trở thành hạt nhân của một cực phát triển mới, đồng thời mở ra một chu kỳ tăng trưởng bùng nổ cho bất động sản phía Nam TP.HCM.
6 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận hơn 150.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, làm thủ tục giải thể. Tính bình quân một tháng có hơn 25.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Trong đầu phiên giao dịch sáng 3/7, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận ghi nhận diễn biến tiêu cực khi nhanh chóng giảm hết biên độ chỉ trong vài phút đầu mở phiên.
Giá vàng miếng SJC sáng 3/7 niêm yết ở mức 145,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, bán ra ở mức 148,4 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên giao dịch sáng 2/7.
Ông Đặng Ngọc Thảo, người vừa bị khởi tố trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, từng nhấn mạnh rằng công ty kiểm định đá quý phải giữ trung thực tuyệt đối để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp chân chính.
Công ty TNHH liên doanh Thành phố Đế Vương - chủ đầu tư dự án Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - đang nợ thuế gần 5.300 tỷ đồng. Trong khi đó, cổ đông lớn Corredance Pte. Ltd. thuộc Keppel đã khởi kiện các đối tác.
Sau một tháng được triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đã đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 924 triệu lít, chiếm hơn 96% tổng lượng xăng sinh học tiêu thụ.