Politico: ông Trump khởi động nhiệm kỳ hai, mặc dù chưa đắc cử!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chật vật thuyết phục đất nước ông rằng ông đã thắng cử. Bởi vậy ông đang bắt đầu làm điều tốt nhất mà ông có thể: Hành động như thể ông đang khởi động nhiệm kỳ hai của mình.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Nhà Trắng (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Nhà Trắng (Ảnh: AFP)

Ông Trump và các cố vấn của ông đã đưa ra một kế hoạch để tận dụng tối đa khoảng thời gian của ông ở Nhà Trắng; Politico dẫn lời 3 người hiểu về kế hoạch này cho hay.

Ông có thể sa thải một vài thành viên Nội các và các cố vấn hàng đầu, trong đó có Giám đốc FBI Chris Wray và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ông có thể ký duyệt một số sắc lệnh. Ông thậm chí có thể nối lại lịch công tác của mình. Trong khi đó, đội ngũ của ông Trump đang lên kế hoạch đâm đơn kiện nhiều hơn.

Tổng thống Trump đang tỏ ra phẫn nộ vì cái mà ông xem là kết quả bầu cử không công bằng ở các bang như Arizona, và đối mặt với khả năng thua cử trước một đối thủ mà ông cho là “yếu đuối”, Joe Biden.

Những diễn biến này càng trở nên phức tạp hơn, sau khi ông Biden bắt đầu khởi động kế hoạch chuyển giao quyền lực và đánh tín hiệu đầy vẻ tự tin rằng ông sẽ giành chiến thắng cuối cùng ở những bang chủ chốt như Arizona và Nevada.

Đội ngũ của Trump “sẽ nói thẳng thừng là họ đã sai, nếu như AP nêu danh người chiến thắng là ông Biden” – cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, một đồng minh lâu năm của ông Trump, nói – “Chúng tôi đã ở Nhà Trắng đến tận 3h00 sáng trong đêm bầu cử. Tôi cảm thấy khỏe, nhưng không thể biết được điều gì đang xảy ra, mãi cho đến tận ngày hôm nay. Tổng thống cũng trải qua điều tương tự”.

Sau 2 ngày tránh xa con mắt của dư luận, ông Trump cùng đội ngũ của mình đã bắt đầu khởi động nhiệm kỳ hai – mặc dù trong những tháng cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Trump chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch nào cụ thể cho 4 năm tới.

Bởi vậy mà kế hoạch mới rất có khả năng là sa thải một số cố vấn quan trọng từng bất đồng quan điểm với ông Trump, đặc biệt là những người trong cộng đồng an ninh quốc gia và tình báo.

“Điều tiếp theo sẽ là: ai rời đi, ai trung thành và ai có khả năng?” – một thành viên đảng Cộng hòa thân với Nhà Trắng nói – “Đó là những tiêu chí đầu tiên. Ai đã luôn trung thành và ai có đủ khả năng”.

Cùng với khả năng sa thải nhiều quan chức, ông Trump cũng được dự đoán sẽ dành ra khoảng thời gian tuần tới để ký duyệt hàng loạt sắc lệnh về mọi thứ, từ thương mại cho tới vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có thể đưa ra một số sắc lệnh liên quan tới vấn đề văn hóa và xã hội; theo hai nguồn tin từ phía đảng Cộng hòa.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Phía chiến dịch của ông Trump hiện đang điều một số người đại diện như David Bossie, Corey Lewandowski, Pam Bondi và Ric Grenell đến các bang chiến trường như Arizona, Pennsylvania và Nevada để nêu lên nghi ngại về kết quả bầu cử bang, đồng thời khuấy động các hãng tin địa phương để họ viết về những vụ kiện mà chiến dịch Trump đang thực hiện.

“Chúng tôi đã lao vào cuộc chiến. Và chúng tôi sẽ ở lại” – phó quản lý chiến dịch của Trump, Justin Clark, nói với các phóng viên.